TT Diaries: Aei

TT Diaries: Aei

“ภาพถ่ายก็เหมือนสมุดบันทึกของการเดินทาง ในแต่ละภาพมันสามารถบอกเล่าเรื่องราวด้วยตัวมันเอง”

ถ้าเป็นเมื่อก่อน..มีคำถามว่าประเทศในฝัน ที่อยากไปเยือนคือที่ไหน? อินเดีย มันคงไม่ได้อยู่ในลิสที่อยู่ในใจ

HG4A9654.jpg

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ บอม เพื่อนสมัยมหาลัย ที่เราให้นิยามเธอว่า “นักเดินทาง” ที่โทรมาในวันนั้น และชวนมาทำอะไรที่ท้าทายแบบนี้ โอกาสดีๆแบบนี้ไม่ไปไม่ได้ละ เราตอบตกลงทันที หลังจากวางสายวันนั้น...ก็ยังแอบคิด นี่เรารีบต้องตกลงไปรึเปล่านะ

แต่โปรเจคนี้ก็ถูกคิดและหาข้อมูลกันมาแรมปีและในที่สุดมันก้เกิดขึ้น

HG4A0324.jpg

TT Ladies สามอาทิตย์..ของการเดินทาง สำหรับเรา คนที่ไม่เคยพิศวาสอินเดียเลยจะต้องมาใช้ชีวิตอยู่ที่อินเดียกับการทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายคือ “ถ่าย” ถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเราให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้

ต้องยอมรับว่ากลัวเล็กน้อยถึงปานกลาง แถมแบกกล้องคนเดียวอีกตั้ง5ตัว เป็นอีบ้าหอบฟาง กลัวว่าเฮ้ยเราจะทำได้รึป่าว กลัวอันตราย กลัวจะตายเพราะจากการที่เราได้รับฟังได้ยิน ได้รับข่าวสาร สภาพแวดล้อม ปลูกฝัง ให้มองอินเดียเป็นประเทศที่น่ากลัว
อีกทั้งไม่ว่าจะเป็นถนนหนทาง สถานที่ หรือแม้แต่ผู้คน กลัวๆๆๆๆ กลัวไปหมด แต่เอาวะ! ตอนนั้นคิดอย่างเดียว งานก็คืองาน ตกลงไปแล้ว ยังไงก็ถอยไม่ได้

ก็ลุยสิ รออะไร

การเดินทางของผู้หญิงสามคน ด้วยสามล้อ ในระยะทาง 3283กิโล ข้ามผ่าน 6รัฐในประเทศอินเดียถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายตัวเองเป็นอย่างมาก แต่ใครจะรู้ว่าเมื่อเราก้าวผ่านความกลัวไปได้ สิ่งที่รออยู่อาจจะทำให้เราเปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนความคิดทัศนคติที่เรายึดติดมาตลอดเลยก้ได้ ตอนนี้เราพูดได้เต็มปากว่าอินเดียคือประเทศที่เต็มไปด้วยสเน่ห์สีสันในแบบของมันเอง ทั้งธรรมชาติและภูมิประเทศที่สวยงาม สิ่งปลูกสร้างที่มีเอกลัษณ์ ศิลปะที่โดนเด่นชัดเจน ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมที่เราไม่เคยเห็น รวมไปถึงอาหารที่หลายๆคนคงร้องอี้ (แต่คงไม่ใช่สำหรับอาย เพราะอายกินทุกอย่าง555) แต่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คงจะเป็น ผู้คน ถึงแม้จะเป็นประเทศเดียวกันแต่หลากหลายภาษา ผู้คนนี่แหละที่อายประทับใจที่สุด อาจเป็นเพราะพวกเราโชคดีที่เจอแต่คนดีๆ พวกเขาเขาเฟรนลี่ มีน้ำใจ หยิบยื่นและให้ความช่วยเหลือพวกเรา ตลอดทาง ความกลัวมันเลยเปลี่ยนเป็นความชอบไป และแม้ว่าการสื่อสารอาจจะเป็นปัญหาบ้างบางครั้ง แต่ทุกคนก็พยายามช่วยกันอย่างเต็มที่

การเดินทางของพวกเราผ่านชม. เป็นวัน ผ่านวัน เป็นอาทิตย์จากอาทิตย์ เป็น2 สองเป็น3 ระหว่างทางเราได้เห็นอินเดียในมุมมองที่หลากหลายขึ้น เจอถนนที่ดีที่สุดจนไปถึงถนนที่แย่ที่สุด ผ่านเมืองนึงไปสู่อีกเมืองนึง ข้ามจากอีกรัฐไปอีกรัฐ ได้เห็นวิถีชีวิจของคนพื้นเมือง ได้พบเจออะไรมากมายระหว่างทาง

2Q5A1136.jpg

เส้นชัยคือจุดหมายปลายทางของพวกเรา
แต่มันไม่ใช่ทั้งหมด

สิ่งที่มีค่าที่ได้จากทริปนี้กลับไม่ใช่เส้นชัย

แต่มันคือประสบการณ์หลายๆอย่างที่ได้รับระหว่างการเดินทาง และมิตรภาพที่ได้รับระหว่างเพื่อนร่วมทีม มีเหนื่อย มีทุกข์บ้าง แต่เราก็ผ่านมันมาได้ด้วยกัน

HG4A9645.jpg

สุดท้ายทริปนี้ให้อะไรอายมากกว่าการมาทำงานมาอย่างที่ตอนแรกคิดไว้ แต่มันกลับกลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์มันมันในชีวิตที่จะอยู่ในลิสความประทับใจตลอดไป

2Q5A1249.jpg

ขอบคุณ My team: Bom และ Helen หลานรหัส
และ ลำซิ่ง ที่ไม่เคยงองแง ขอบคุณที่พาพวกเรามาถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย