TRIPSMai PongpiboolPORTUGAL

Treasures Guide

TRIPSMai PongpiboolPORTUGAL
Treasures Guide

โปรตุเกส ดินแดนประวัติศาสตร์นักเดินเรือ เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันตก เราได้มีโอกาสไปยังเมืองลิสบอน และ ปอร์ตู สองเมืองยอดนิยม ซึ่งถ้าชอบเมืองริมชายทะเลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมืองลิสบอนก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยทีเดียว แต่นอกเหนือจากการเดินดูบ้านเรือนสมัยเก่าและสถาปัตยกรรมเก๋ๆแล้ว สิ่งที่เด่นมากของที่นี่คงจะหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน บอกเลยว่าเด็ดมาก!! ใครมาต้องไม่พลาดชิมอาหารทะเลสดๆ แล้วก็อย่าลืมตบท้ายล้างปากด้วยขนมที่ขึ้นชื่อของโปรตุเกส นั้นก็คือทาร์ตไข่โปรตุเกส สูตรไส้คัสตาร์ด ที่กรอบอร่อยมาก พอได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ

แหะๆ เกริ่นนําซะยาวเหยียด มาชมกันได้เลยดีกว่า ว่าดูกันเลยรึเปล่า ว่าประเทศโปรตุเกสจะน่าสนใจขนาดไหน!!

7.jpg

หากไม่มาลิสบอนก็คงมาไม่ถึงประเทศโปรตุเกส เมืองที่ติดชายทะเล บรรยากาศดี และเป็นเมืองแห่งรถรางอีกด้วย หากใครชอบความคลาสสิค ก็คงจะตกหลุมรักได้ไม่ยาก เพราะทั่วๆ เมืองนั้น มีสิ่งต่างๆที่น่าสนใจอยู่เยอะแยะมากมายเลยทีเดียว ใครชอบอ่านหนังสือ ที่นี้ก็มี ร้านหนังสือเก่าสวยๆ ให้เลือกอ่านได้อย่างจุใจ ใครชอบฟังเพลง ก็สามารถเดินเข้าร้านขายแผ่นดนตรี เลือกชื้อเพลงคลาสสิคของ โปรตุเกสได้ เมืองแห่งนี้มีอะไรหลายๆอย่างให้เราได้ค้นหา ตามซอกซอยต่างๆ มีความงามซ่อนอยู่ ให้เดินสัมผัส

มาถึงลิสบอนก็ต้องมีภาพรถรางสีส้มๆสิ รถรางที่อยากจะแนะนำให้ขึ้นกันก็คือ รถรางสาย 28E เป็นเส้นที่วิ่งรอบเมือง และผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่ง สถานีต้นทาง คือ สถานี Martim Moniz สำหรับใครที่อยากจะเดินทางไปแต่ละจุด หรืออยากนั่งชมเมืองสักรอบ สายนี้คือสายที่ดีที่สุดครับ แต่ก็ขอให้ระวังมิจฉาชีพนะครับ เพราะตอนเย็นๆ คนจะเยอะมาก ระวังคนล้วงกระเป๋าให้ดี

10.jpg

นอกจากจะมีรถรางไว้บริการรอบเมืองแวะตามจุดท่องเที่ยวต่างๆแล้ว ยังมีรถอีกประเภทนึงที่เอาไว้บริการ นักท่องเที่ยวก็คือ เจ้านี้นี่เองครับ ไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร ขอเรียกรถ 3 ล้อละกัน เหมาะสำหรับคู่รัก หรือคนที่มาเป็นคู่ๆ รู้สึกว่า เขาจะขายเป็นทัวร์ด้วย คือคนขับสามารถเสนอขาย ทริปครึ่งวัน และ เต็มวัน โดยเขาจะเป็นไกด์ด้วย และคนขับรถให้ด้วย

12.jpg

ลิฟท์โบราณของเมืองลิสบอนเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญ สามารถใช้งานขึ้นลงได้ปกติ ด้านบนสามารถเป็นจุดชมวิวได้ด้วย ชมเมืองลิสบอนได้แบบ 360 องศา แต่เท่าที่เห็นส่วนมากคนจะเดินขึ้นไปชมวิวเอง ด้านบนมากกว่า ตรงใกล้ๆกับสถานีมีจุดชมวิวฟรีอยู่ใกล้ๆ แอบขี้งกหน่อยนึง ก็แนะนำให้ไปอ็อปชั่นสอง อิอิ

13.jpg

Carmo Convent (โบสถ์เก่าของเมือง Lisbon) เป็นอนุสรณ์สถานอยู่ตรงกลางเมือง หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวจากภัยพิบัติในอดีต เมื่อเข้าไปด้านในก็จะเจอโครงสร้างของโบสถ์ที่เหลืออยู่ ด้านในก็จะมีห้องห้องนึง ข้างในสุดก็จะเป็น พิพิธภัณฑ์ โชว์ของเก่า ของหาดูได้ยากที่น่าสนใจมากมายเลยทีเดียว

34.jpg

ระหว่างที่เราเดินชมเมืองอยู่นั้นเอง ก็รู้สึกหิว เลยอยากหาร้านอาหารที่ขายอาหารสไตล์ลิสบอน เลยเดินหาอยู่พักนึง ดูท่าทางแล้วน่าอร่อย เลยลองเดินเข้าไปลองถามดูก่อนดีกว่า อาหารที่เขาแนะนำมากที่สุดก็คงจะเป็นอาหารทะเล พวกปลา หอย ปลาหมึกครับ ร้านนี้อยู่ใกล้ๆที่พัก เห็นร้านก็ดูดี ตรวจดูราคาแล้วพอรับได้ เลยตกลงเลือกรับประทานอาหารร้านนี้กัน เพื่อลองเมนูอาหารทะเลกันหน่อย

31.jpg

อาหารประเภทปลา สั่งมา 2 จาน ต่างชนิดกัน เมื่อได้ลองลิ้มรสแล้ว อร่อยมาก ไม่รู้หิวหรืออะไรรึเปล่า เพราะจริงๆ แล้ว อาหารฝรั่งเขาจะไม่ค่อยปรุงรสกันเท่าไหร่ แต่สำหรับผมแล้วอร่อยดีครับ ใส่เกลือ พริกไทยนิดๆ แล้วบีบเลมอนทั่วๆหน่อย กำลังดีเลย

29.jpg

จานนี้จำชื่อไม่ได้แล้ว แต่อยากสั่งอะไรเปรี้ยวๆมาตัดเลี่ยนซะหร่อย ขอเรียกว่า ยำปลาหมึกละกัน ขอบอกเลยว่าอร่อยมากกกก ปลาหมึกกรุบกรอบ เปรี้ยว ผักสดกำลังดี ชอบจานนี้มากเลย

30.jpg

ปลาหมึกย่างจานนี้อาจดูธรรมดา แต่รสชาตินั้นเยื่ยมมากๆ ปลาหมึกไม่เหนียวเลย กรุบกรอบ อร่อยอีกเช่นเคย

33.jpg

หอยตลับอบเนย จานนี้เด็ดจริง เนยหอมตั้งแต่ยังไม่เสริฟ หอยข้างในนุ่ม หอมกลิ่นเนย สรุปแล้วอาหารร้านนี้ผ่านหมดทุกจานเลย ถือว่าประทับใจมากเลยครับ และที่สำคัญไม่แพงด้วยครับ พนักงานบริการดีเยื่ยมเป็นมิตรมากๆ

28.jpg

หลังจากที่อิ่มท้องกันเป็นเรียบร้อยแล้ว ตามทำเนียมคนไทยเราชอบทำกันคือ เดินทาง ของหวานทานกัน และแน่นอนเลยว่า เมื่อมาถึงเมืองลิสบอนแล้วขนมเมืองนี้ที่ขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้น ทาร์ตไข่ ที่พวกเราชาวไทยคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่เดี๋ยวก่อน ทาร์ตไข่ของที่นี้ โปรตุเกสคือต้นตำรับ ดังนั้นหากพูดถึงรสชาติแล้ว ขอบอกเลยว่า ลืมรสชาติของที่ไทยไปเลย เพราะว่าที่นี้อร่อยจริงๆ คือ กินเช้า ยันเย็นเลยทีเดียว กินมันทุกครั้งที่เดินผ่าน

25.jpg

เมื่อล้างปากกัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินจนมาถึงใกล้จุดริมน้ำชายทะเลแล้ว เราก็พบเจอประตู Rua Augusta Arch ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับ จตุรัส Praca do Comercio มีความสวยงาม นักท่องเทียวจะอยู่ตรงนี้เยอะเป็นพิเศษ รอบๆ บริเวณนี้มีบรรยากาศที่ดีมาก มี นักดนตรีเล่นดนตรีสดๆ ให้ฟัง ผู้คนต่างเดินเล่นเดินดูอย่างช้าๆ เป็นชีวิตที่มีความสุขจริงๆ

19.jpg

เมืองลิสบอน มีจุดชมวิวหลายจุดเยอะแยะมากมาย มีบ้างที่ไปแล้วก็เฟล แต่มีจุดนึงที่ผมอยากจะแนะนำเลย ก็คือ Miradouro das Portas do Sol นั้นเอง เป็นจุดที่สามารถมองเห็น Landmark ต่างๆ ของที่นี้ เห็นทะเลด้ว บรรยากาศดีสุดๆเลย การเดินทางมาที่นี้สามารถนั่งรถสาย 28E ได้เช่นกันครับ เป็นจุดชมวิวฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แนะนำให้มาช่วงเย็น ถือว่าเป็นการจบทริปลิสบอนที่ประทับใจเลยทีเดียว

23.jpg

Porto เมืองท่าโบราณเมืองปอร์โต้ของประเทศโปรตุเกส ถ้าอ่านแบบโปรตุเกสจะอ่านว่า ปอร์ตู เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับสองรองจากลิสบอน ตั้งอยู่ทางเหนือของโปรตุเกส มีแม่น้ำดูโร (Douro) ไหลผ่าน เมืองแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องไวน์ด้วยครับ โดยเฉพาะ Port Wine (ซึ่งที่มาของชื่อไวน์ก็มาจากเมืองนร่แหละ) เพราะฉะนั้นใครที่เป็นคอดื่มด้วยอยู่แล้ว ต้องห้ามพลาดเลยทีเดียวเมื่อมาถึงที่นี้ บ้านเรือนที่นี้จะเป็นแบบสมัยเก่า หลังคาบ้านสีส้ม ได้อารมณ์คลาสสิคมากเลยทีเดียว ปอร์โต้ เป็นเมืองที่สงบมากในความคิดของเรา

38.jpg

ที่แรกที่เราอยากจะแนะนำเลยก็คือ Ponte Dom Luís สะพานแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเลยทีเดียว สะพานเหล็กขนาดใหญ่ จุดเด่นอยู่ที่การเป็นสะพานสองชั้น ข้างบนเป็นทางของรถราง ข้างล่างเป็นรถวิ่งปกติ เราชอบเดินทั้งข้างล่าง และข้างบน หากเราเดินข้ามแม่น้ำ จากข้างล่าง เราจะสามารถมองเห็นโครงสร้างของสะพานได้อย่างเต็มตา และวิวที่สวยงาม และถ้าหากเดินข้างบนก็ จะสามารถมองเห็นวิวมุมสูงของเมืองที่กว้างใหญ่ และสวยงามอีกมุมนึง และยังเดินต่อไปจุดชมวิวที่สวยงามอีกจุดได้อีกด้วยนั้นก็คือ Igreja da Serra do Pilar ได้อีกด้วย แต่สะพานแห่งนี้ถ้าเดินข้างบนต้องระวังรถไฟฟ้าให้ดี เพราะไม่มีราวกัน อาจโดนชนได้ แอบเสียวนิดนึง

35.jpg

วิวเมือง Porto ยามค่ำคืนจากจุดชมวิว Igreja da Serra do Pilar สามารถมองได้ไกลจนถึง Ponte d’Arrábida เลยทีเดียว ซึ่งเป็นสะพานประจำเมืองที่สวย และโดดเด่น และยังมองเห็นท่าเรืออีกด้วย ที่นี่มีเรือนำเที่ยว ขับล่องตามแม่น้ำแม่น้ำดูที่งดงามและเงียบสงบ

31.jpg

หลังจากที่ชมเมืองกันไปเรียบร้อยแล้ว ก็ลงมายัง แม่น้ำ เพื่อชมวิวกันที่ Cais da Ribeira ย่านท่าเรือโบราณ เป็นจุดค้าขายของเมือง และยังได้ตั้งเป็นพื้นที่มรดกโลกอีก อยากแนะนำให้มาชมบรรยากาศตอนเช้าพระอาทิตย์ขึ้น และ ตกดินที่นี้ บรรยากาศเย็นสบาย มีดนตรีเพราะๆให้ฟัง นั่งชมวิวเพลินๆ

11.jpg

ด้านหน้าคือ Saint Anthony’s Church ที่ตกแต่งสวยงาม ด้วยงานเซรามิคสีน้ำเงินที่ขึ้นชื่อของเมืองปอร์โต ส่วนด้านขวามือคือ São Bento Train Station สถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองครับ ในปัจจุบันยังคงเปิดใช้งานปกติ

15.jpg

ไหนๆก็เดินผ่านมาแล้ว ก็เข้าไปชมด้านในดีกว่า São Bento Railway Station อีกที่ที่น่าสนใจครับ โปรตุเกสนี่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ชอบมากก ยิ่งสถานนีรถไฟที่นี่เก่าแก่มากครับเพราะสร้างขึ้นใน พ.ศ. 2416 เป็นสถานีประวัติศาสตร์ มีกระเบื้องตกแต่งในสถานีแสดงถึงฉากประวัติศาสตร์ของโปรตุเกส ตั้งอยู่ในจัตุรัส Almeida Garret Square ในใจกลางเมือง เดินเข้ามาครั้งแรกรู้สึกถึงความกว้างและใหญ่มาก วัสดุในอาคารบางส่วนยังคงดูเป็นของเก่าอยู่ ดูผสมผสานของเก่าของใหม่ได้ดีมาก

26.jpg

อีกหนึ่งสถานที่ที่เราอยากไปมากก เพราะเห็นภาพในเน็ตแล้ว สวยสุดยอดจริงๆ นั้นก็คือ Capela das Almas  หรืออีกชื่อที่เรียกคือ Chapel of Santa Catarina เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่นึงที่ผมว่าต้องห้ามพลาดเลยครับ ผมมาเห็นครั้งแรกแลัวชอบมากๆดูแปลกตาดี ด้วยที่ตัวกำแพงด้านนอกของโบสถ์จะถูกปกคลุมเกือบทั้งหมดด้วยกระเบื้องเซรามิคสีน้ำเงินและสีขาวซึ่งแสดงถึงฉากต่างๆ เช่นความตายของนักบุญฟรานซิสแห่งอัสซีซีและการเสียสละของซานตาแคตารีนา (โบสถ์ที่อุทิศให้กับซานตาแคตารีนา) มันทำให้สถานที่นี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจดีครับ แอบเสียดายด้านในมีการทำพิธีอยู่ เลยไมไ่ด้เก็บภาพด้านในมาให้ชมกัน

16.jpg

ถ้าสังเกตุดีๆ เวลาไปเมืองยุโรปต่างๆ ทุกเมืองจะต้องมี จัตุรัส สแควร์ ทุกเมือง เหมือนเป็นที่รวมตัว ทำกิจกรรมต่างๆของเมืองอะไรอย่างนั้น  เมืองนี้ก็เช่นกัน ซึ่งก็คือย่าน Aliados หรือ Praça dos Liberdade เป็นจัตุรัสใจกลางเมืองที่ประกอบด้วยอาคารสวยงามที่เป็นที่ทำการของธนาคารและโรงแรม ส่วนที่เห็นไกลสุดคือ City hall ครับ เป็นจุดนึงที่เราชอบมากกก มองไปทางไหนก็สวย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีมากก

F1.jpg

ใกล้ๆย่าน Aliados มีร้านไก่ย่างอร่อยๆอีกด้วยนะ เป็นอีกทีนึงที่ไม่ควรพลาดเลย เราได้คำแนะนำจากพี่ที่เคยเดินทางมาที่นี้ ว่ามีร้านไก่ย่างอร่อยๆ ต้นตำรับโปรตุเกส ได้ยินอย่างงี้แล้ว จะรอช้าได้ไงละ เรามันตัวกินไก่อยู่แล้ว นั้นก็ร้านชื่อว่า Pedro dos Frangos และแลัวก็ได้กินไก่ย่างสไตล์โปรตุเกสซะที หาไม่ได้ง่ายๆนะมันตั้งเป็นหลักแหล่งโซนขายไก่ย่างกันเลยทีเดียว แต่จริงๆก็เคยลองของร้าน Piri-Piri Flaming Chicken ที่ไทยมาก่อนแลัว สรุปแลัวรสชาติเหมือนมาก อร่อยใช้ได้ หอมเครื่องหมัก ย่างหนังกรอบ มีซอสน้ำมันพริกแดงๆให้ใ่ส่ด้วย ยิ่งเพิ่มความหอมน่าทานเข้าไปอีก ทานคู่กับซุปไก่หรือผัก และสลัดผักก็ดี ถือว่ามาไม่เสียเที่ยวจริงๆ

9.jpg

อิ่มกันเป็นที่เรียบร้อยก็มาชมวิวเมืองปอร์โตกัน มุมจาก Porto Cathedral สามารถมองเห็นบ้านเรือนของชาว Porto ที่สวยงาม และยังเป็น Clérigos Tower ตั้งเด่นอยู่อย่างชัดเจน

28.jpg

Clérigos Church ซึ่งที่นี่มีจุดเด่นคือมีหอคอยสูงที่ไว้สำหรับชมวิวเมืองปอร์โต้ได้ เป็นอีกที่ที่สวยงามมากๆ อาคารนี้เด่นมาแต่ไหน ด้วยองค์ประกอบที่เก่าแก่ แล้วดูเท่ดี เลยชอบที่นี่เป็นพิเศษ

21.jpg

หากอยากตื่นเช้ามาดูวิถีชีวิตของชาวเมือง ตลาดสด Mercado de Bolhão เป็นตลาดโบราณที่เก่าแก่ของเมืองแห่งนี้ ด้านในมีพวกของสด ผัก ผลไม้ขาย อื่นๆก็จะเป็นขนมปังต่างๆ และพวกไวน์องุ่นรสชาติดีเยื่ยมและทีสำคัญไม่แพงเลย แนะนำให้มาช่วงเช้า มาดูชีวิตของคนที่นี้มาเดินชื้อของกัน เป็นอะไรที่ดีจริงๆเลยครับ

รอบๆตลาดสด Mercado de Bolhão มีร้านเบเกอรี่ตกแต่งสวยงาม และมีขนมน่ากินเยอะแยะมากมาย ทาร์ตไข่แถวนี้ไม่แพงและอร่อยมากกก บอกเลยว่า ออกจากโซนนี้ยากแน่นอน

ถ้าคิดจะทำเดย์ทริป แนะนำให้ใส่ที่นี้ไว้ที่สุดท้าย Cais da Ribeira ตรงท่าเรือโบราณช่วงเวลาที่คนออกมาเยอะมากที่สุดตรงนี้คือช่วง 4 โมงเย็นเป็นต้นไป ร้านอาหารเริ่มเปิด นักดนตรีเปิดหมวกสลับปรับเปลื่ยนกันมาเล่น เพลงเพราะ เข้ากับบรรยากาสเป็นที่สุด แต่ถ้ามาช่วงเช้าตรงนี้จะเงียบสงบ แต่ก็เพลินไปอีกแบบเหมือนกัน

17.jpg

จบทริปการเดินทางในโปรตุเกส ในความคิดของผม โปรตุเกส อาจจะไม่หวือหวาเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับประเทศยุโรปในกลุ่มยอดฮิต อย่างฝรั่งเศษ อิตาลี่ แต่โปรตุเกสนั้นมีความคลาสสิคในตัวของมันเอง อาจจะไม่โดดเด่น แต่ความธรรมดานี่แหละ ทำให้เรารู้สึกประทับใจเมื่อได้เดินทางมายังที่นี่  และหวังว่าจะได้กลับมาพบกันอีก เพราะยังมีเมืองที่สวยๆ ที่ยังไม่ได้ไป อีกเยอะเลยทีเดียว