The Photogenic Metropolis

The Photogenic Metropolis

"สิงคโปร์ ไม่ต้องไปหรอก ไม่มีอะไรทำ น่าเบื่อ เมืองแห้งมาก ไม่มีชีวิต ไม่เก๋ แถมแพง ถ้าไปสิงคโปร์ไปญี่ปุ่นเลยดีกว่า..."  นี่คือคำพูดของเพื่อนทุกคนที่ไปสิงคโปร์มาแล้ว

ก่อนจะจองเราเลยมีความลังเลสูงมาก เพราะส่วนตัวกะว่าจะไปดูแค่นิทรรศการของ Yayoi Kusuma อย่างเดียวแล้วก็ไปช้อปปิ้งตามประสาคนมีบัตรเครดิต (แต่ไม่มีปัญญาจ่าย) สุดท้ายก็เลยตัดสินใจว่า โอเคไปวะ แต่เราต้องไปหาที่ที่เก๋ๆ จรรโลงใจมาให้ได้ เราต้องไปแล้วมีรูปลง instagram ที่ไม่ใช่ selfie กับ Merlion และเช็คอินที่ ion Orchard เท่านั้น เราต้องไปแล้วได้เสพงาน Art และ Design อย่างฉ่ำปอด ทั้งๆที่เพื่อนบอกว่าเมืองเค้าหุ่นยนต์มาก แล้วเราไปแล้วก็ต้องได้กินของอร่อย ในขณะที่คนอื่นๆบอกว่าอาหารเฉยมาก เอาง่ายๆว่า สิงคโปร์มันต้องมีมากกว่าที่คนอื่นเค้าสบประมาทสิ!

ไม่พูดพร่ำทำเพลงกันแล้ว ไปดูผลงานกันเลยดีกว่า ว่าแต่ละที่ที่เลือกไป ภายในเวลาเพียงสองวัน เราได้สิงคโปร์แบบสมใจเราหรือเปล่า และเพื่อความง่ายในการเสพคอนเทนท์ เราเลือกที่ที่รู้สึกพีคที่สุด คัดมาแล้วเน้นๆ 5 กิจกรรม ที่ควรไปภายในเดือนกันยายนนี้

Yayoi Kusuma : Life is the heart of a rainbow

09 มิ.ย. 60 - 3 ก.ย. 60
จัดแสดงที่ National Gallery Singapore
ควรเข้าไปที่ website แล้วซื้อบัตรล่วงหน้า เพื่อความอุ่นใจ ไม่ต้องต่อแถวนาน
https://www.nationalgallery.sg

แนะให้ซื้อบัตรแบบ all access เพราะในแกลอรี่ก็มีนิทรรศการอื่นๆและโซนอื่นๆที่น่าสนใจมากๆหลายส่วน แต่ตอนนี้กำลังมีงานของ Yayoi Kusuma หรือป้าจุด เธอเป็นศิลปินที่โด่งดังสุดๆคนหนึ่งของโลก งานของป้าถือว่าเสพง่ายสำหรับคนทั่วไปไม่ต้องตีความลึกลับซับซ้อนก็ได้ หรือจะตีความสามตลบก็ตามสะดวก แต่ที่แน่ๆ Visual Impact และประสบการณ์ที่ได้ระหว่างเดินดูงานของป้ามันทำให้เรารู้สึกเหมือนขึ้นรถไฟเหาะที่มีรางเป็นเส้นประสาทในสมองของป้า เหมือนเมา LSD ทั้งๆที่ไม่เคยลองและไม่ต้องเสพ และความพีคอีกอย่างคือ ครั้งนี้เป็นครั้งที่เค้ารวบรวมงานของป้ามาเยอะมากๆ มีตั้งแต่ยุคเริ่มแรกที่ป้ายังเป็นสาวญี่ปุ่นเด็กแนวน่ารัก จนยุคที่ป้าแอดมิทตัวเองเข้าโรงพยาบาลจิตเวท (เรื่องจริงๆ พีคมาก) งานของป้าคือการคายความคิดของป้า ทั้งเรื่องการมีตัวตน เพศ ความหมกหมุ่น ครอบครัว แนวคิดต่อการเมือง ผ่านจุด จุด จุด จุด และจุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คูณ infinity นี่ถือว่าเป็นการสปอยล์มามากพอแล้ว บินไปดูเองเหอะ คุ้มจริงบริเวณอื่นๆของ National Gallery ที่มีความน่าสนใจ เพราะซีกหนึ่งของตึกเคยเป็นศาลมาก่อน มีห้องขังด้วย

STPI Annual Special Exhibition | David Hockney: A Matter of Perspective

1 ก.ค. 60 - 9 ก.ย.  60
จัดแสดงที่ STPI creative workshop & gallery

งานนี้สำหรับคนที่ชอบ David Hockney ศิลปินชาวอังกฤษสุดคูล ถือว่าฟินมาก ฟินยิ่งขึ้นเพราะเข้าดูฟรี !!

David Hockney ถือว่าเป็นเจ้าพ่อในเรื่อง Perspective อยู่แล้ว แต่คราวนี้จะถูกเล่าผ่าน Print Technique เป็นหลักถ้าดูภาพรวมจะเห็นว่าสีสันที่เค้าใช้มีความป๊อบ น่ารักมากๆ และ timeless มาก แค่เดินดูเร็วๆก็อิ่มใจมากๆแล้วและพอดูเป็นชิ้นๆไป ยิ่งจะเข้าใจเรื่อง perspective ที่เค้าอยากจะสื่อออกมา เช่น บางรูปเราดูเผินๆ ทำไมมันดูวาดมิติผิดๆเบี้ยวๆ แต่มันคือความตั้งใจของเฮีย ที่เมื่อเราดูไปนานๆ เราจะเริ่มรู้สึกว่า เฮ้ย เราพอนึกออกว่าพื้นที่ที่เฮียเค้าวาดอยู่มันเป็นอย่างไร ทั้งๆที่รูปมันดูผิดจากความเป๊ะแบบภาพถ่ายมากๆ และนั่นคือวิธีที่เฮียดึงคนดูเข้าไปในความทรงจำได้สำเร็จและทำให้เราทึ่งมาก และรู้สึกผูกพันกับสถานที่เหล่านั้นทั้งๆที่ไม่เคยเห็น เขียนแล้วรู้สึกเวิ่นเว้อมากๆ แต่รู้สึกแบบนี้จริงๆ ฟรีขนาดนี้ ไปดูเถอะ ขอร้อง

แต่นอกจากงานศิลป์ที่เราว่ามันดีมากแล้ว ยังมีอีกส่วนนึงที่เราต้องลบคำสบประมาทให้ได้ เอาเป็นว่าแถมๆละกัน เพราะไม่ได้ไปลงลึกมาก เราเรียกหมวดนี้ว่า "กิน+ถ่ายรูปได้น่าหมั่นไส้ดี" เลือกมาให้ 7ที่ เน้นๆ

The White Rabbit

ร้านนี้มีความน่ารักสูง พีคคคคมากกก เพราะถูก renovate มาจาก โบสถ์ Ebenezer ในยุค 1930s และทำอาหารสไตล์ Modern European Classic เหมาะกับการ brunch ที่ความตอแหลเกิน 10 ริคเตอร์ ราคาก็แพงพอตัว แต่อาหารอร่อยมาก ถือว่าสวยทั้งรูปและจูบหอม

Credit :  Gninethree

Credit : Gninethree

Employees Only

บาร์นี้เป็น francise มีอยู่หลายประเทศ ก็เลยสืบทอดความคูลๆกันไปทั่วโลก และที่นี่ติดอันดับหนึ่งใน cocktail bar ที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ด้วยนะ ถ้าไปตรงวันอาทิตย์จะดีมาก เพราะพนักงานและคุณลูกค้าสามารถใส่ชุดนอนมากินได้ ถือว่าเป็นตีมพักผ่อนสบายๆในวันอาทิตย์ที่คูลสมชื่อ ส่วน cocktail ก็มีความอลัง steak นี่ก็ดีงาม บางวันมีบริการดูดวงให้ด้วยนะ โอ้ยยย แถมพนักงานก็งานดีเหลือเกินนน

Atlas

เป็นอีกบาร์ที่ฮอทที่สุดของสิงคโปร์ตอนนี้ ควรจองก่อนไป แต่ถ้าใจกล้า walk-in ก็ต้องยอมรอเกินครึ่งชั่วโมง เพราะแค่เดินเข้าไปในตึกก็คุ้มแล้วเพราะ design และ architect สวยมาก มาก มากกกกกกกกกกจริงๆ เป็นสไตล์ art deco แบบจัดเต็ม โอ่อ่าอลังการ ความสูงและขนาดของพื้นที่ทำให้เรานึกถึง เมือง Gotham ของพี่แบทแมนด้วย ทำเราอ้าปากค้างอยู่หลายวิ หมดภาพลักษณ์ที่เก๊กไว้ ที่นี่เหมาะกับการแต่งตัวสวยไปเดทกับหนุ่มหล่อ นั่งจิบค็อกเทลจีบกันเป็นที่สุด

โดยรวมแล้วถือว่าชอบสิงคโปร์พอสมควร ไม่เหมือนกับที่คนอื่นพูดไว้ซักนิด แต่อาจจะเป็นเพราะเราใช้เวลาศึกษาล่วงหน้าดีๆว่าตัวเองชอบแบบไหน หาที่เที่ยวที่ต่างออกไป สำหรับคนที่ชอบเที่ยวสไตล์เมืองๆ สิงคโปร์ก็อาจจะมีที่ที่ตอบโจทย์คุณได้อยู่

จริงๆมีอีกหลายทีที่ไม่ได้ไป เพราะเวลาไม่พอและง่วงบ่อยต้องกลับโรงแรมไปนอนกลางวัน แต่หามาแล้ว เลยอยากจะมาแขร์ ใครตัดสินใจไปก็แวะมารีวิวให้ด้วยนะ สถานที่ตามรูปข้างบนเลย

Bar : Operation Dagger

Bistro : Café Gavroche

Bake : Nesuto

Brunch : Overeasy

 

*ขอบคุณรูป cover photo จาก National Gallery of Singapore