Southern Beauty

Southern Beauty

"เมืองหนังโนราห์ อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน"

- คำขวัญเมืองพัทลุง


เราจำได้ลางๆว่าตอนประถมต้องเรียนคำขวัญของแต่ละจังหวัด จำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่สิ่งเดียวที่จำได้แม่นยำเลยคือเกลียดการท่องจำมากกกกก ไม่เข้าใจว่าต้องจำไปทำไม ไม่ได้สนใจความหมายของมัน จนวันหนึ่งฉันมีโอกาสได้ไปพัทลุง...

ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่หลงรักแดนใต้เป็นทุนเดิมเพราะมันยากนะถ้าจะให้เลือกระหว่าง ทะเล หรือ ภูเขา ฉันนั้นคงเลือกไม่ได้ ชอบทั้งสองอย่างเท่าๆกัน และภาคใต้ของเราก็ทำให้ฉันไม่ต้องเลือก นี่แหละมั้ง เหตุผลที่ทำให้ฉันรักภาคนี้เป็นพิเศษ

แต่พัทลุงนี่มันไม่เหมือนกับจังหวัดอื่นทางใต้ที่ฉันคุ้นเคยเอาเสียเลย มันไม่มีทะเล มีแต่เขา อ่าวเฮ้ย! ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่า (ขำสิขำ5555)

เอาเข้าจริงๆก็ไม่ได้ติดอะไรมากหรอก เพราะที่แรกที่เราได้ไป คือ ทะเลน้อย แล้วมันก็คูลไม่น้อยเลยทีเดียว

GO

"แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม..."

ทะเลสาบแห่งนี้มีขนาดใหญ่ราวกับเป็นทะเลน้อยๆ เป็นแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งในบ้านเรา เป็นแดนสวรรค์ของนักส่องนก มีสะพานยาวสีสันสวยงาม ที่นักปั่นหลายๆคนคงเคยได้มาเยือน มีปลามากมายให้ได้จับ แถมยังมีควายน้ำอีกด้วย เอ๊ะ! หรือนี่มันจะดีกว่าทะเลให้เรานอนอาบแดดเป็นไหนๆ

STAY

โฮมสเตย์ลุงสนั่น บ้านปากประ
เบอร์ติดต่อ : 081-738-8271

เมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนทะเลน้อยแล้ว เราก็ควรจะนอนพักซักคืนสองคืน และแน่นอนว่าโฮมสเตย์นั้นคือคำตอบ การนอนโฮมสเตย์นั้นโครตพิเศษ มันดีกว่าโรงแรม5ดาวเป็นไหนๆ เราจะได้เห็นทั้งวิถีของคนพัทลุง ได้กินอาหารฝีมือคนท้องถิ่น ได้นอนใต้มุ้ง ได้ตื่นเช้าไปตกกุ้ง แต่ก็คงไม่ใช่ทุกโฮมสเตย์หรอกนะที่เป็นแบบนี้ เพราะลุงสนั่นแกเนี่ยตัวจริง!

EAT

อาหารใต้

และอย่างที่บอก การได้นอนโฮมสเตย์นั้นมีข้อดีหลายอย่าง แต่หนึ่งในนั้น ที่สำคัญที่สุดคืออาหาร!! อ่อ ลืมบอกไป...อาหารใต้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ฉันหลงรักภาคนี้แบบโงหัวไม่ขึ้นเลยแหละ อาหารใต้มีเอกลักษณ์ มีรสชาติที่ไม่เหมือน บอกเลยว่าต่อให้ไปเที่ยวรอบโลกอีกเป็น10รอบ ก็หาไม่มี มันถูกปากถูกจริตดีต่อใจไปหมด ยิ่งได้กินแบบ home-cooked ตกเมื่อเช้ากินตอนเที่ยงแบบนี้แล้วหล่ะก็...หร่อยแรง!!

DO

"เขาอกทะลุ"

แต่แน่นอนว่าถ้าพูดถึงพัทลุงแล้ว นอกจากทะเลน้อย ก็ต้องยกให้เขาอกทะลุนี่แหละ มีอยู่ทั้งในคำขวัญ แถมยังเป็นตราประจำจังหวัดอีกด้วย ลักษณะของเขาก็เป็นตามชื่อเลย แต่!!!!!!! ถ้าอยากขึ้นไปต้องตั้งใจขึ้นหน่อยนะ เพราะบันไดที่นี่มีหลายขั้นเลยทีเดียว แต่พูดได้เต็มปากว่าพอถึงยอดแล้วมันคุ้มมาก เพราะระหว่างอกเขาที่ทะลุนั้นมันยังเป็นช่องลมด้วย เย็นสบาย แถมวิวนี่ร้อยล้านเลยแหละ

SEE

"เมืองหนังโนราห์..."
หอศิลป์หนังตะลุง
เบอร์ติดต่อ : 081-693-7220

ใจจริงก็อยากจะแวะดูหนังโนราห์ให้เหมาะกับคำขวัญเสียหน่อย แต่เรามีเวลาเท่านี้จริงๆ และถึงแม้ว่าคำขวัญของพัทลุงจะไม่ใช่หนังตะลุง แต่ที่นี่ก็ขึ้นชื่อไม่แพ้ใคร ส่วนตัวชอบวัฒนธรรมไทยอยู่แล้ว มันน่ารัก ยิ่งอะไรที่หาดูอยากแล้วละก็ ยิ่งชอบใหญ่ ขากลับทางผ่านสนามบินเลยถือโอกาสแวะหอศิลป์เพื่อดูหนังตะลุงซะหน่อย เค้าให้ลองทำด้วยนะ เจ๋งเว่อ ได้ดูทั้งหนัง ได้ดูทั้งวิธีทำ ถ้าใครสนใจจะไปก็อย่าลืมเช็คเวลาด้วยหล่ะ บอกเลยว่าเด็ด

การไปพัทลุงครั้งนี้ แม้ว่าเป็นเพียงทริปสั้นๆแต่ก็ไม่อยากให้จบ บอกเลยว่าจังหวัดนี้ครบมากกกก รู้เลยว่ายังมีอีกหลายที่มากมาย(ในคำขวัญ)ที่ไม่ได้เห็น แต่แค่นี้ก็ประทับใจมากแล้ว ถ้ามีเวลาก็อยากกลับไปอีกบ่อยๆ 

และถึงแม้ว่าพัทลุงอาจจะอยู่เกือบใต้สุด แต่มันก็ไม่ได้ไปยากนะจ๊ะ นั่งเครื่องบินไปลงสงขลาแล้วต่อรถนิดเดียวก็ถึง ไม่ต้องรอถึงวันหยุดยาว ไปแค่เสาร์อาทิตย์ก็ยังได้ และสำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออกแต่อยากไป ลองกดลิงค์ข้างล่างนี้ดู เพราะ So Far So Good เค้าได้ไปเปิดทางมาให้ท่านแล้ว กดดูได้โลดดดดดด