Revolutionary Road

Revolutionary Road

คิวบาเป็นประเทศเล็กๆในคาบสมุทรแคริเบียน ที่ใช้เวลามากกว่าครึ่งชีวิตเพื่อต่อสู้กับอิสรภาพของตน ประวัติศาสตร์ของพวกเค้านั้นถูกบันทึกไว้ด้วยสีเลือดและลูกปืนมานานหลายศตวรรษ

จากนักล่าอาณานิคมชาวสเปน สู่การต่อสู้ให้หลุดพ้นจากความเป็นทาส ไปจนถึง การโค้นล้มระบบทุนนิยมและการกดขี่จากประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกา ที่ทำให้เกิดวีรบุรุษแห่งชาติอย่าง ฟิเดล คาสโตร และ เช กูวาราที่หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ตัวฉันตัดสินใจที่จะเดินทางไปประเทศแห่งนี้ด้วยความสงสัยล้วนๆ ประจวบเหมาะกับที่ฟิเดล คาสโตรเสียชีวิตลงและความสัมพันธ์กับประเทศอเมริกาถูกปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น (แต่ปัจจุบันโดนัลด์ ทรัมป์ได้ตัดความสัมพันธ์นี้อย่างไร้เยื่อใย) คิวบาก็เลยกลับมาดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง คล้ายกับว่าทุกคนกำลังพยายามที่จะลบภาพเก่าๆและเรื่องราวที่ไม่ดีออกไป แถมยังเชิญชวนนักท่องเที่ยวมากมายเข้ามาในประเทศเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น 

Museum of the Revolution

Museum of the Revolution

How to get there

ปัจจุบันมีหลายสายการบินที่บินตรงลงเมืองหลวง ฮาวานา ทั้งในทวีปยุโรปและอเมริกา (ราคาประมาณหมื่นบาท แล้วแต่โชคดวง) หรือจะเดินทางโดนเรือครูซก็ไม่ว่ากัน แต่คนไทยต้องใช้วีซ่าเข้านะจ้ะ

และอย่างที่บอก การไปคิวบาครั้งนี้ฉันไปด้วยความสงสัยล้วนๆ ก่อนเดินทางเลยต้องทำการบ้านหนักหน่อย โชคดีที่บ้านเรามีสถานทูตคิวบา โทรไปสอบถามรายละเอียดได้อย่างละเอียด ทางสถานทูตแนะนำว่าต้องมีเวลาอย่างต่ำ2อาทิตย์เพื่อขอวีซ่า(อันนี้อาจจะเป็นเพราะตอนช่วงที่ขอมีวันหยุดเยอะ เท่าที่อ่านในอินเตอร์เนตเค้าว่าจริงๆ 3-4วันก็เสร็จ) แต่ถ้าเดินทางผ่านอเมริกาก็ไปขอที่สนามบินได้เลย ตัวฉันเองจะบินเข้าคิวบาผ่านยุโรปจึงต้องจัดแจงเรื่องวีซ่าไปก่อนให้เรียบร้อย การขอวีซ่าที่นี่ไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาและมีประกันเดินทางที่ครอบคลุมจริงๆ (หลายประกันไม่ครอบคลุมคิวบานะคะ เช็คกันดีๆหล่ะ)

ถนนเส้นหลักในเมืองหลวง

ถนนเส้นหลักในเมืองหลวง

GO

จริงๆเกาะแห่งนี้มีที่ให้เที่ยวเยอะมากกกกกก มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย มีทั้งภูเขา ทะเล เมืองเก่าติดอันดับUnesco เอาเป็นว่าอยู่ได้นานเป็นเดือนๆ แต่คนบ้านไกลเวลาน้อยอย่างพวกเรา 5-10วันก็อยู่ค่ะ และถ้าตั้งใจอยากไปเห็นทุกมุมของคิวบาแล้วละก็ แนะนำให้ไปให้ครบสามเมืองนี้ค่ะ

Tips : การเดินทางไปแต่ละเมืองนั้นสามารถนั่งรถบัส หรือ เช่ารถไปได้ ไม่ต้องจองล่วงหน้า ถึงเมืองไหนจะไปต่อเมื่อไหร่ค่อยจอง

Havana
เป็นเมืองหลวงที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองสูงงงงงงมากกกกกก ตึกเก่าสมัยอาณานิคมที่ถูกหลงลืมมามากกว่า50ปี ทำให้เมืองมีความสวยงามเป็นพิเศษ บนถนนมีรถอเมริกันยุค50s ที่ชาวอเมริกันทิ้งไว้ตอนช่วงปฏิวัติยิ่งทำให้เหมือนเราหลุดเข้าไปใน time machine

DSC04891.jpg

Trinidad
เมืองเก่านี้มีอายุมากกว่า500ปี ถูกแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลก ความเก่าแก่ของมันห่อหุ้มความเป็นคิวบาไว้ได้อย่างสวยงาม ถนนยังเป็น Cobblestone เวลาม้าเดินมันก็จะดังก๊อบๆ สลับกับเสียงเครื่องดนตรีที่มีให้ได้ยินทุกหนแห่ง เพิ่มเสน่ห์ให้กับเมืองนี้เป็นอย่างมาก

ไร่ใบยาสูบ  Discover Vinales

ไร่ใบยาสูบ Discover Vinales

Viñales
เมืองนี้มีเป็นเมืองในหุบเขา เป็นแหล่งปลูกใบยาสูบ หรือ Tobacco ที่มาใช้ห่อซิการ์ นอกจากเราจะสามารถไปดูไร่ยาสูบได้แล้ว วีนาเล่ ยังเป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยานเลยทีเดียวแหละ มีหลายเส้นทางขึ้นเขาลงเขาให้เลือกมากมาย

Carmen โฮสของเราที่คาซ่าในฮาวานา

Carmen โฮสของเราที่คาซ่าในฮาวานา

STAY

ไปทั้งทีต้องอารมณ์แบบโลคอลสิ ไปนอนในบ้านเค้าไปเรียนรู้วัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด และที่สำคัญเค้าสามารถให้ความรู้เราได้เยอะมากๆ อีกทั้งราคาก็ย่อมเยา

Casas Particulares (หรือ คาซ่า พาทิคูล่า)
เป็นบ้านของคนคิวบา อารมณ์คล้ายๆ Air BnB และตอนนี้ถูกกฏหมายแล้ว (เมื่อก่อนต้องนอนโรงแรมกันอย่างเดียวนะ) สามารถจองไปในเน็ตก่อนได้ (ต้องจ่ายมัดจำ) แต่แนะนำให้ไปเดินจิ้มเอา เพราะในฮาวานา หรือ ทรินิแดด มีคาซ่าให้เลือกนับร้อย และส่วนมากที่ดีๆก็ไม่มีในอินเตอร์เนต ราคาคืนละ 25 Peso ไม่รวมอาหารเช้า

Tips : แนะนำให้โหลดแอฟชื่อ Cuba Casa Directory ไป แอฟนี้สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ต และมีลิสคาซ่าไว้ให้เลือกยาวเหยียด

SEE

ถ้าให้นึกถึงคิวบา คิดว่าหลายๆคนน่าจะนึกถึงรถอเมริกันยุค50sเป็นอย่างแรก ต่อมาด้วย ซัลซ่า และแน่นอน ซิการ์ แต่คิวบามันมีอะไรมากกว่านั้นนะ

Playa (หรือชายหาด) ทั้งหลาย
ขอบอกว่าชายหาดที่นี่นั้นสวยงามไม่เบา ทรายขาวจั๊ว ทะเลนี้สีฟ้าเทอควอยส์แบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แต่แดดก็แรงมากเช่นกัน ชายหาดที่นี่มีอยู่ทั่วประเทศ เราแนะนำให้เช่าจักรยานแล้วออกผจญภัยหาชายหาดดู

และส่วนใครที่ชอบดำน้ำ อย่าลืมติด divers' license มาด้วย โลกใต้น้ำที่นี่เรียกได้ว่า untouched สุดๆ

Salsas
การเต้นแบบซัลซ่านั้นมีหลายรูปแบบ แต่วิธีการเต้นของชาวคิวบานั้นถูกดัดแปลกมาจากซัลซ่าของสเปนอีกที ผสมปนไปกับ Cha Cha หรือ Rumba จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การเต้นแบบนี้เห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน และร้านอาหารยามค่ำคืน

Cigars
จะลืมซิการ์ไปได้อย่างไร ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นซิการ์ที่ดีที่สุดในโลกทีเดียว แถมมีวิธีการทำที่ละเอียดอ่อน แต่ละชั้นของมวนซิการ์นั้นมีสรรพคุณที่แตกต่างออกไป แต่ละใบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้ง7ใบถูกนำเอามาม้วนและใช้ยางจากต้นเมเปิ้ล (เพื่อไม่ให้รสชาติหรือกลิ่นเปลี่ยน)มาต่อเข้าด้วยกัน จริงๆซิการ์มีหลายเกรด ความนุ่มก็จะแตกต่างกันไป

Tips: สำหรับใครที่สนใจอยากจะซื้อเป็นของฝาก ขอให้ดูสติกเกอร์ภาษีก่อนซื้อ ไม่งั้นจะโดน ตม. รีดตังค์ที่สนามบินได้ 

Streetfood ที่ Trinidad

Streetfood ที่ Trinidad

Eat & Drink

ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า สิ่งหนึ่งที่คิวบาไม่เด่นเลยยยยยยยย คืออาหาร (ออกจะไม่อร่อยเลยแหละ) สิ่งนี้เกิดขึ้นกับหลายประเทศที่ถูกปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ที่วัฒนธรรมด้านอาหารถูกแทนที่ด้วย Food coupons  แต่ก็ยังมีหลายอย่างที่บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะยังไงกองทัพต้องเดินด้วยท้อง!

Ropa Vieja
หนึ่งในอาหารประจำชาติของชาวคิวบา มันคือ สะโพกหมูที่ผ่านการตุ๋นกับเครื่องเทศ และ มะเขือเทศเป็นวันๆและฉีกเป็นฝอยๆ (shredded pork) มีรสชาติเผ็ด เค็มกลมกล่อม โครรรตตตตอร่อย (มีแค่อันนี้แหละที่อร่อย)

Corn on Cob
มันไม่ใช่ข้าวโพดธรรมดา แต่เราว่ามันเป็นของกินเล่นที่อร่อยสุดในคิวบา นัว แซ่บ มีทุกรส คุณสามรถเลือกเนย มายองเนส พริก หรือท๊อปปิ้งต่างๆได้ตามใจชอบ แถมคุณภาพของข้าวโพดเค้าก็ดีมากด้วย หาได้ง่าย ราคาถูก มีตามท้องถนนทั่วไป

Cuban Sandwich
สำหรับใครที่เคยดูหนังเรื่อง Chef แน่นอนว่าคงรู้จักเมนูนี้กันเป็นอย่างดี แต่ที่คิวบาไม่อร่อย.... ที่อร่อยมันอยู่ไมอามี่ (ที่มีผู้อพยพชาวคิวบาอยู่มากมาย) แหม แต่มาทั้งที่ก็ต้องกินอ่ะนะคะ ราคาไม่แพง พอยังชีพได้

Mojito (ตัว J อ่านออกเสียงเป็น H นะจ๊ะ)
รู้หมือไร่ เอ๊ย! รู้หรือไม่! ว่าเหล้ารัม Bacardi นั้นมีต้นกำเนิดในประเทศคิวบา เริ่มผลิตมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1862! และแน่นอนว่าเครื่องดื่ม โมฮิโต้ นี้ก็มีที่มาที่ไปอยู่ที่คิวบาเช่นกัน ใครไปห้ามพลาดดดดดด

โปสเตอร์ Propaganda ที่ยังมีให้เห็น (และขาย) อยู่ทั่วไป

โปสเตอร์ Propaganda ที่ยังมีให้เห็น (และขาย) อยู่ทั่วไป

What you need to know (or bring)

ที่นี่ไม่มี wifi ให้อัพอินสตาแกรม
หลอก! มีจ่ะ แต่เค้ามีไว้ตามจุดต่างๆที่กำหนดไว้ในเมือง จุดสังเกตง่ายๆ คือที่ไหนมีคนเยอะๆและทุกคนก้มหน้าก้มตาอยู่กับมือถือ นั่นแหละคือที่ที่มี wifi สามารถเล่นได้หนึ่งชั่วโมงต่ออินเตอร์เน็ตการ์ด อินเตอร์เน็ตการ์ด สามารถซื้อได้ตามหัวมุมต่างๆที่มีคนกระซิบว่า "ยูว้อนท์วายฟาย?"

Plaza Mayor ใน Trinidad จุดเล่น Wifi แห่งเดียวของเมือง

Plaza Mayor ใน Trinidad จุดเล่น Wifi แห่งเดียวของเมือง

ห้ามลืม Guidebook
เนื่องจากอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่หายาก จะเสิชอะไรมันก็ยากไปหมด เราจึงแนะนำให้ท่านพกหนักสือท่องเที่ยวไปด้วย และอย่าได้กลัวว่าจะดูทัวริ๊สสสส ทัวริส ยังไงมันก็ดีกว่า ถือว่ามีไว้ให้อุ่นใจ

อย่าพกเงินสกุลดอลล่าร์ (สหรัฐ) ไป
หลายคนอาจจะคิดว่าเอาดอลลาร์ไปน่าจะคุ้มสุดแล้ว ผิดค่ะ! เพราะว่าเวลาแลกเงินเป็น Cuban Peso (หรือ convertible peso) เค้าจะคิดภาษีเงิน ดอลล่าร์เพิ่ม แนะนำให้พกยูโรไปจะดีที่สุดค่ะ

คิวบามีสกุลเงินสองสกุล
อย่างที่เอ่ยไปข้างบนแล้ว ว่าที่นี่เค้าใช้ Cuban Peso กัน แต่มันยังมีสกุลที่เรียกว่า Cuban covertible peso ซึ่งเวลาแลกเงินเราจะสกุลนี้มา ส่วนมากเวลาใช้จ่ายเค้าจะรับกันแต่สกุลนี้ ก็เลยสงสัยว่าแล้วอี Cuban Peso จะมีไว้ทำไม คำตอบคือมันเป็นค่าเงิน (ที่เฟ้อ) ของที่นี่ ซึ่งชาวบ้านยังใช้กันอยู่ 

กับดักเหมารถ
แน่นอนว่าการไปเที่ยว และ โดนหลอกนั่นเป็นของคู่กัน แต่เพราะตัวฉันนั้นโดนหลอกมาแล้วจึงไม่อยากให้หลายท่านต้องโดนค่ะ โดยเฉพาะเวลาเช่ารถ (ส่วนนี้จะแพงที่สุดในทั้งทริป) ซึ่งส่วนมากเราจะต้องแชร์กับคนอื่น และก็จะมีหลายคนพยายามบอกว่าเหมาเลยก็ได้ 200 เอง 200พร่องงงงงงงง ราคาจริงๆนั้นแค่ 30ค่ะ ใจแข็งเข้าไว้นะคะ ส่วนใครที่อยากจะลองนั่งรถบัสก็ไม่ว่ากัน แต่ราคามันไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ แถมช้าอีกต่างหาก แต่ได้อารมณ์ดีนะคะ อันนี้แล้วแต่เลย

อย่าลืมครีมกันแดด
โอมายก๊อดดดด ร้อนกว่าไทยก็แคริเบียนไอแลนด์นี่แหละคะคุ้ณณณณ (จริงๆมันไม่ได้ร้อนทั้งปี แต่พอถึงเลยรู้ซึ้งถึงเหตุผลที่ตั๋วถูก ไม่มีเค้ามากันหน้าร้อนหรอกค่ะ) ถ้ามี spf ระดับ100 ก็เอา 100 ไปค่ะ! เพราะฉันเองนั้นไหม้เกรียม ลอกคราบมาแล้วทั้งตัว

คุณลุงเพื่อนซี้ ที่ไม่วายขอค่าขนมหลังจากโพสให้เราถ่ายรูป

คุณลุงเพื่อนซี้ ที่ไม่วายขอค่าขนมหลังจากโพสให้เราถ่ายรูป

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้หวังว่าจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนออกเดินทางกันนะคะ รายละเอียดเราอาจจะมีไม่เยอะมาก (อันนั้นแนะให้ไปถามพันทิปค่ะ55555) แต่ก็อาจจะตอบคำถามเบื้องต้นไปได้บ้าง

งั้นขอสรุปการเดินทางแบบคร่าวๆเลยละกัน ถ้าถามว่าการเดินทางไปครั้งนี้มันตอบข้อสงสัยเราได้มั้ย บอกเลยว่าได้ แต่อาจจะไม่หมด ประเทศแห่งนี้มีความลับมากมายที่เราไม่อาจจะรู้ได้ เราเห็นรอยกระสุนตามผนังตึกมากมาย แต่ไม่มีใครพูดถึงมัน บาดแผลที่คิวบาเคยเผชิญอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีเพื่อเยียวยา แต่ฉันก็ดีใจนะที่ได้ไปเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศนี้ ถึงแม้มันจะดำเนินไปอย่างช้าๆแต่ก็อย่างน้อยมันก็กำลังเดินหน้าต่อไป...