The Real Phangan

The Real Phangan

เกาะฟูลมูน เอ้ย!!! เกาะพะงัน เอ้ย!!! ถูกแล้ว!!! แหม จะตลกกันไปไหน เกาะๆนี้ที่ใครๆต่างก็รู้จักมันในนามเกาะแห่งปาร์ตี้ (Party Island) 

แต่เอาจริงๆแล้ว เกาะๆนี้มันไม่ได้มีกันแค่ฟูลมูนปาร์ตี้เท่านั้นอะนะครับ แต่มันยังมีทั้ง ฮาร์ฟมูน แบล๊คมูน บูลมูน เซเลอร์มูน ข้าวเหนียวมูน อะไรที่ มูนๆเนี่ย ที่นี่เค้ามีหมดอะนะครับ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังอะนะครับ ว่าเกาะพะงัน เกาะน่าสงสารที่หลายคนมองข้ามแห่งนี้ ไม่ได้มีดีแค่ด้านเดียวเท่านั้น และเผลอๆคุณอาจจะ “ติดใจ” เกาะพะงันในอีกด้านหนึ่งแบบผมก็ได้

ย้อนเวลากลับไป 20กว่าปีที่แล้ว ผมเองก็ไม่เคยได้ไปไกลกว่าหาดริ้นซักเท่าไหร่ เลยตัดสินใจว่าครั้งนี้จะให้โอกาสมันใหม่ซะหน่อย หลายคนที่เคยเดินทางไปเกาะพะงันมักจะเลือกเวลาเดินทางให้เหมาะกับช่วงเวลาของฟูลมูนปาร์ตี้พอดิบพอดี จนไม่ได้มีเวลาเที่ยวในส่วนอื่นๆของเกาะ งั้นเรามาทำความรู้จักกับ เจ้าเกาะๆนี้กันใหม่ดีกว่าครับ 

ที่มาของชื่อเกาะพะงันนั้นมีเรื่องราวเรื่องเล่ามาหลากหลายอะนะครับ บ้างก็ว่าชื่อเดิมของมัน คือ "เกาะราฮัม” ซึ่งแปลว่า "ดำตะคุ่มๆ” ตามภาษามาลายู บ้างก็ว่ามันเคยชื่อ "เกาะหลังงัน” ซึ่งเป็นภาษาถิ่น ที่แปลว่า "สันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง” อะไรประมาณนั้น แต่ไม่ว่าจะมาจากเรื่องเล่าหรือเรื่องราวไหนๆ สุดท้ายด้วยการเดินทางของภาษา เลยกลายมาเป็นเกาะพะงัน อย่างที่เราๆรู้จักกันอย่างทุกวันนี้นี่แหละครับ ย้อนกลับไปมากกว่า 100 ปีอะนะครับ ที่พี่ๆชาวเกาะเค้ามาตั้งรกรากกันที่นี่ และมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวสวน ซึ่งสวนที่ว่าเนี่ยก็คือ สวนมะพร้าวนี่แหละครับ ทำให้ชีวิตของชาวเกาะพะงัน มีความผูกพันธุ์กับมะพร้าวเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่พูดได้เลยว่า ถ้าไม่มีมะพร้าว ก็คงไม่มีเกาะพะงัน

Pragyan 2.00_43_05_11.Still004.jpg

ปัจจุบันผมว่าเกาะพะงันแบ่งได้เป็นสามส่วนใหญ่ๆ คือ ฝั่ง History, ฝั่ง Lifestyle และฝั่ง Healthy แต่เอาเข้าจริงๆ เกาะนี้ มันมีทุกอย่างมานานแล้วอะนะครับ เพียงแต่น้องเร คนเดิมนั่นแหละที่ไม่เคยสนใจมันซักที

Pragyan 3.00_01_26_13.Still033.jpg

และนี่คือ Top picks ของ เกาะพะงันในแบบฉบับของผม!

 

History

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเกาะพะงันนั้นเป็นที่โปรดปรานของเสด็จพ่อ ร.5 เป็นอย่างมาก โดยพระองค์ท่านนั้นเคยเสด็จประพาสเกาะพะงันถึง 14 ครั้ง เลยทีเดียว! และหนึ่งในที่ที่ท่านโปรดมากที่สุดบนเกาะ ก็คือ น้ำตกธารเสด็จ และน้ำตกแห่งนี้ ก็เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ขนบหนังเงียบ (Silent film) เรื่องแรกๆของประเทศไทย เรื่อง แหวนวิเศษ อีกด้วย

Pragyan 3.00_33_26_18.Still029.jpg
 

Lifestyle

ไหนๆเราพูดถึงภาพยนตร์กันแล้ว มีอยู่ที่นึงบนเกาะที่เรียกได้ว่าเป็น Hidden Gem กันเลยทีเดียว โรงหนังเล็กๆที่มีชื่อน่ารักๆอย่าง Moonlight Cinema ถูกสร้างขึ้นไว้ท่ามกลางต้นไม้อย่างร่มรื่นมากทีเดียวเชียว แต่ความพิเศษของเค้าไม่ได้อยู่ที่ระบบซาวซิสเต็มส์ แบบsurround sound แต่อย่างใด ความเก๋อยู่ที่หูฟังที่คนดูจะได้รับกันคนละอันก่อนเดินเข้าโรง เรียกได้ว่าเปลี่ยนจากเต้นใต้แสงจันทร์มาดูหนังใต้แสงจันทร์แทน ชิคชิคคูลคูลไม่น้อยเลย แถมที่นี่ยังมีราคาลดให้คนไทยอีกตั้ง 30% ทั้งตั๋วหนังและป๊อปคอร์น ทั้งหมดจาก 150 บาท เหลือเพียง 105บาทเท่านั้น ที่นี่ฉายหนังทุกวันวันละ 3 รอบนะจ๊ะ

ป.ล. อย่าลืมพกยากันยุงไปด้วยหล่ะ

Pragyan 2.00_54_28_17.Still015.jpg
 

Healthy

สุดท้ายนี้เกาะพะงันยังถือว่าเป็น 1ในเกาะที่healthy ที่สุดเลยก็ว่าได้ ช่างขัดกับภาพของเกาะปาร์ตี้ซะเหลือเกิน เพราะ นอกจากเกาะนี้จะดังเรื่องการ detox retreats แล้ว เค้ายังมีร้านอาหาร vegan และ bootcamps อีกมายมาย แต่จุดมุ่งหมายหลักของชาวต่างชาติที่เดินทางมาที่นี่ส่วนใหญ่ คือ มาเล่นโยคะ!!!! โอ๊ะโห บอกแล้วว่าครั้งนี้คุณจะลืมภาพเกาะพะงันเดิมๆไปเลยทันที

Pragyan 3.00_19_25_16.Still037.jpg
Pragyan 2.00_43_05_11.Still004.jpg

และนี่ก็เป็นเพียงแค่ออร์เดิฟเท่านั้น

ติดตามเรื่องราวฉบับเต็มได้ในรายการติดเกาะ ep. 8 วันเสาร์ที่ 15 กรกฏาคมนี้ ช่องทรูอินไซด์หมายเลข 38 และ ทรูอินไซด์ HD หมายเลข 113 หรือดูย้อนหลังได้ที่ช่อง Youtube/Rayron ที่เดียวเท่านั้น!