TIPSRay MacdonaldSPAIN

La Tomatina

TIPSRay MacdonaldSPAIN
La Tomatina

$%^*(*%$#%@@$#@%^*&(*(???? - ตำรวจเมือง Valencia ถามผม

ห๊ะ!!!!??? มันพูดอะไรของมันวะ (ผมคิดในใจ )
English??? ภาษาอังกฤษได้มั้ย.... ผมถามเค้า (เค้าเข้าใจ แต่ก็ยังตอบมาเป็นภาษาสเปน)
@$^*%^&*)_&%$#@@%&* (พูดสแปนิชอีกรอบ) แล้วบอก ประมาณโบกมือไล่ ให้ไปนอนที่อื่นนนน

สถานีรถไฟเมือง Valencia มุ่งหน้าไป Buñol

สถานีรถไฟเมือง Valencia มุ่งหน้าไป Buñol

ผมเหลือบมองนาฬิกา ตี2! แล้วจุดที่ผมนอนอยู่คือริมถนน ไม่ไกลจากสถานีรถไฟเมือง VALENCIAตรงหน้าบ้านใครซักคนนึงที่ไม่ใช่ญาติ แต่เป็นจุดที่ชั่วโมงนั้น มันพอจะหลบลม หลบฝนได้ แต่แม่ม!! ก็มาไล่ผมกับเพื่อน(เปเล่) และเพื่อนใหม่ homeless อีกหลายๆคน ให้เดินไปหาที่นอนที่อื่น......

จะว่าไป ไอ้ตำรวจคนนี้ แม่นนน! ไล่ผมตั้งแต่เที่ยงคืน ไม่ให้นอนในสถานีรถไฟ ออกมาก็ยังตามมาไล่ ไล่แล้วไล่อีก ไล่อยู่ได้ ไอ้ animal!! ไม่นอนก็ได้ อีกสามชั่วโมงรถไฟขบวนที่เราตั้งใจจะขึ้น ล้อก็จะหมุนแล้ว (อีห่านเอ้ย! ตั๋วยังไม่มีเลย!)

*** นี่คือคำเตือน เหตุการณ์อย่างนี้จะไม่เกิดขึ้นกับคุณ ถ้าคุณจองโรงแรมที่พักไว้แล้ว ก่อนที่คุณจะมา เทศกาลยอดฮิตติดดาวอย่างเทศกาล foodfight ที่ใหญ่ที่สุดในโลก! La Tomatina ***

สติกเกอร์นำทาง

สติกเกอร์นำทาง

LA TOMATINA

แน่นอน ถ้าพูดถึงประเทศที่มี เทศกาลสุดประหลาด รับรองว่าสเปนนี่ยังไง๊ยังไง ก็ต้องติด TOP 3

ไหนจะงานวิ่งวัวที่ Pamploma ที่ปล่อยให้วันกระทิงดุวิ่งทะลุเมือง ผ่านตรอกซอกซอย พร้อมกับผู้ที่กล้าบ้าบิ่น ที่คอยต้อนให้วัวเข้าไปในสนามสู้วัวในที่สุด อันนี้รู้สึกตายกันบ่อย ทั้งคน ทั้งวัว! (แต่ก็ยังจะเล่นอะนะ เพี้ยนมั้ยล่ะ!)

ไหนจะ Colacho: Baby Jumping Festival ที่มากระโดดข้ามทารก!! เพราะมีความเชื่อว่ามันจะเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ให้แคล้วคลาด ไม่เจ็บไม่ป่วย ให้แก่บรรดาเด็กทารก  แถมคนกระโดด คือผู้ชายในชุดซาตาน?! 

เอ่อออ....ผมว่าประเทศนี้ มันน่าจะมี เส้นบางๆ ระหว่างความเชื่อ ความศรัทธาอันแรงกล้า กับความเพี้ยนและรักสนุก ที่จำเป็นต้องหาเหตุผลในการที่จะออกมาฉลอง ผมว่านะ มันน่าจะเป็นอันหลังซะมากกว่า! แถมเดาว่าทั้งหมด อาจจะเริ่มมาจากคนเมา!

...อ่ะ เข้าเรื่อง!!

เด็กๆก็มาแจมด้วย

เด็กๆก็มาแจมด้วย

LA TOMATINA เรียกกันให้เต็มยศ หรือที่เรารู้จักกันก็คือ เทศกาลปามะเขือเทศ!

จัดกันทุกปี ปีละครั้ง ในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม! ในเมืองเล็กๆที่ชื่อว่า Buñol (30 กิโลเมตรจากเมือง Valencia) ไม่ได้เป็นเทศกาลอันเก่าแก่ที่จัดขึ้นตั้งแต่สมัย conquistador! แต่เพียงเริ่มเขวี้ยงมะเขือใส่กันครั้งแรกเมื่อปี 1945! และหนึ่งในทฤษฎีของจุดเริ่มต้นงานเทศกาลนี้ว่ากันว่า เด็กๆในเมืองเล็กๆแห่งนี้ เกิดเขม่นกันเล็กน้อย ก็เลยหยิบเอาพืชผักผลไม้ มาเขวี้ยง มาปาใส่กัน จากครั้งแรก ก็เลยกลายเป็นนัดกันทุกปี เรื่อยมาจนกลายเป็นธรรมเนียมเป็นเทศกาลกันไปเลย ซึ่งยิ่งตอกย้ำความเชื่อของผม ว่าแต่ละสิ่ง แต่ละแนวคิด ทั้งความเชื่อ ทั้งเทศกาล หรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไม่ว่าจะดีหรือจะไม่ดี มักจะเกิดขึ้นจากคนกลุ่มเล็กๆเสมอ!!! ดีนะ ที่แค่เขวี้ยงผลไม้ อยู่บ้านผม ป่านนี้คงเขวี้ยงระเบิดปิงปองใส่กันไปแล้ว! อิอิอิ ไม่ตลก!

แต่ก็ยังมีอีกหลายทฤษฎีว่าการปามะเขือใส่กันอย่างบ้าคลั่งนี้ เริ่มได้อย่างไร...

แต่ด้วยความที่ LA TOMATINA ไม่ได้มีอะไรที่สร้างความดีงาม หรือผูกอยู่กับความเชื่อทางศาสนาเลย จึงทำให้บางช่วงบางตอน อาจจะถูกผู้หลัก ผู้ใหญ่ ในบ้านเมือง แบนกันไปบ้างเป็นพักๆอะนะครับ แต่จนแล้วจนรอด ก็ทนเสียงเรียกร้องไม่ไหว จึงทำให้งานนี้ ยังมีมาจนถึงปัจจุบันเนี่ยแหละครับ

จะปาไม่ปา ปาไม่ปา

จะปาไม่ปา ปาไม่ปา

......ในที่สุด ผมก็ขึ้นรถไฟขบวนแรกได้!

รถไฟแน่นเอี๊ยดดด! เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเกือบๆร้อยเปอร์เซนต์ และ 90% น่าจะมาจาก Australia จนผมคิดว่า แม่ม! มีคนเหลือที่ประเทศมึงบ้างมั้ยเนี่ย กูว่าทั้งประเทศมึงน่าจะมาอยู่นี่หมดแล้วแหละ! ที่นั่งไม่มี ไม่เป็นไร ยืนกันยาวๆเลยงานนี้ นี่ขบวนแรกนะ แล้วขบวนอื่นๆล่ะ มันจะขนาดไหน?

It’s ok! ไม่เป็นไรมาก Valencia - Buñol ห่างกันแค่ชั่วโมงเดียว (เชื่อมต่อด้วยรถไฟอะนะ)

ผมเลยตัดสินใจ ยืนหลับแม่มเลย! (ไอ้ตำรวจนั่น คงจะไม่มาปลุกผมอีกนะ?)

BUÑOL:

เมืองเล็กๆ ที่มีหลักฐานการตั้งหลักตั้งถิ่นฐานของมนุษย์มามากกว่า 5,000 ปี ประชากรอยู่ในหลัก 9000 แต่ในช่วงที่มีงาน La Tomatina จะมีนักท่องเที่ยวมาเป็นหมื่นชีวิต! (40,000 คือตัวเลขล่าสุด)

.....หลับไปหนึ่งตื่น คอเคล็ดกันเบาๆ (ไม่มีพี่ตำรวจมาปลุกผม) แล้วก็มาถึงสถานี Buñol

บรรยากาศเริ่มครื้นเครง เริ่มได้ยินเสียงดนตรี (แนว house นะสมัยนั้น หรือ ง่ายๆก็ EDM ในสมัยนี้) เบียร์ ก็เริ่มอยู่ในมือของหลายๆคน เริ่มแต่เช้าแบบนี้ น้องชอบบบบบ!

บ้านและอาคารต่างถูกคลุมไว้ด้วยแผ่นพลาสติก บ้างก็เอาไม้อัดมาปิดประตูหน้าต่าง ราวกับว่าจะมีพายุเฮอร์ริเคนเข้ายังไงอย่างงั้น

คุณสามารถคลักตังค์ซื้อตั๋วขึ้นไปอยู่บนรถมะเขือเทศได้โดยไม่ต้องมาเบียดกับคนข่างล่าง

คุณสามารถคลักตังค์ซื้อตั๋วขึ้นไปอยู่บนรถมะเขือเทศได้โดยไม่ต้องมาเบียดกับคนข่างล่าง

จนมาถึงใจกลางเมือง Buñol ที่ Plaza del Pueblo แต่นี่ก็ยังไม่ 9 โมงเช้า แอ๊คชั่นจริงๆจะไม่เกิดจนถึงประมาณเที่ยงๆโน่นแหน่ะ! จะใช้ช่วงเวลานี้หลับซักงีบมั้ย ก่อนสงครามจะเริ่ม เอิ่มมมม ไม่ครับ! คือบรรยากาศมันเริ่มดี ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาไม่หยุด ทั้งหัวดำ หัวแดง หัวขนุน เอเลี่ยน มันก็มาด้วย มากันเป็นทีม มาจากทั่วทุกมุมโลก จนรู้สึกได้เลยว่าในอากาศ มันมีพลังที่ทุกคนพร้อมที่จะปล่อยมันออกมา

11 โมงนิดนิด ความบ้ากำลังเริ่มขึ้น……

ไม้ใหญ่ยาวราว 3 เมตร ที่ถูกทามันด้วยน้ำมัน ปลายไม้มี แฮม ผูกเอาไว้ ว่ากันว่าการเริ่มปามะเขือเทศ จะเริ่มไม่ได้ จนกว่าจะมีผู้หาญกล้า ปีนไปคว้าแฮมจากปลายไม้อันลื่นปรื๊ดนี้ได้

ผ่านไปไม่กี่นาที แฮมก็ถูกพิชิตได้จากปลายเสา 
รถสิบล้อ พร้อมมะเขือเทศ ถูกนำเข้ามากลางเมือง ผู้คนเริ่ม เฮ!
น้ำจากสายยาง ถูกฉีดใส่ผู้ที่มาร่วมงาน นี่ยังไม่เริ่มนะ! ทุกคนก็ เฮ้!
เสียพรุดังขึ้น ดังกรึกก้องไปทั่วปฐพี ทุกคนก็ เฮ้!

อาหารตาก็มีมากมาย

อาหารตาก็มีมากมาย

นั่นคือสัญญาณว่า สงครามที่ทุกคนรอคอย ได้เริ่มขึ้นแล้ว
กระสุนมะเขือเทศนับสิบตัน ถูกทยอยขว้างลงมาจากรถสิบล้อ โดนหัว โดนไหล่ โดนตูด
ปะทะเข้ากับตึก สะท้อนลงมาสู่พื้น ถูกหยิบขึ้นมาปาใหม่ ใส่ใครก็ได้ ไม่เลือกหน้า
ผมหยิบมันขึ้นมาบ้าง เล็งไปที่น้องสาวสุดสวย กะเอาให้โดนเต็มกบาล

แต่พลาด! ดันเลยไปเข้าเบ้าหน้ายัยญี่ปุ่นที่อยู่ข้างหลังเธอแทน...

จากเมืองที่มีสีออกไปทางโทนขาว ก็ค่อยๆกลายร่างเป็นสีแดง อย่างกับ เชือดวัว เชือดควาย  คล้าย หนังบู๊เกรด C ที่มีขายอยู่ตามคลองถม ผสมกับหนัง Kill Bill ลูซี่ ลิว มาเอง ยังไงอย่างงั้น!

จากเสื้อหลากสี ก็กลายเป็นสีเลือดแดงแป๊ดดดด!

ทั้งเมือง ทั้งผู้คน ไม่ว่าจะมาจากไหน ก็แปลงร่างกลายเป็นสีเดียวกันหมด คือสีแดง....(อันนี้ไม่เกี่ยวกับการเมืองแต่อย่างใดนะครับผม!)

แต่สุดท้าย...เละเหมือนกันหมด!

แต่สุดท้าย...เละเหมือนกันหมด!

ผมพยายามที่จะไปให้ใกล้รถสิบล้อ ที่เคลื่อนตัวอย่างช้าๆทะลุตัวเมือง เข้าไปเล่น เข้าไปเอากระสุนที่ยังสมบูรณ์อยู่ แต่คิดผิด! แรงผลัก แรงดัน ของคนนับหมื่นคน ทำให้ผมขาลอยขึ้น ฝืนไม่อยู่ จะเดินออกซ้ายก็ไม่ได้ ออกขวาก็ไม่รอด ผมถูกผลักไปข้างหน้าอย่างเดียว นี่มัน Mosh Pit ชัดๆ! คิดในใจตอนนั้น ถ้าผมล้มลงตอนนี้เนี่ย ศพไม่สวยแน่ๆ...

ใจนึงก็กลัว แต่อีกใจนึงก็ยังมัน  ในเวลานั้น เราทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากปล่อยตัวไหลไป พร้อมกับขว้างมะเขือเทศใส่ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ขวางหน้า…

จนในที่สุด ผมก็ถูกผลักออกมาสุดปลายถนน ที่กว้างขึ้น  อารมณ์มันเหมือนขวดแชมเปญที่ถูกเปิดจุดออก! พร้อมกับเสียงพรุ ที่ดังขึ้น อีกครั้ง ครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า ยกสองนะครับ แต่เป็นสัญญาณแห่งการวางอาวุธ (คือพวกมึงหยุดเล่นกันได้ละ)

ห๊ะ จบแล้วเหรอ ผมคิดออกมาด้วยน้ำเสียงทุ้มใหญ่คล้ายกับตัวโกงในละครหลังข่าวว่า “มันจะจบลงง่ายๆอย่างงี้หน่ะหรอ!”

ทั้งหมด ทั้งมวลที่ปามะเขือเทศ แค่ประมาณหนึ่งชั่วโมง

นี่มันจะสั้นไปมั้ย? บ้านผมยังเล่นกัน สามวัน สามคืน เล้ยยยย!

เสื้อผ้าที่ถูกโยนขึ้นไปบนเสาไฟ

เสื้อผ้าที่ถูกโยนขึ้นไปบนเสาไฟ

หลายคนอารมณ์ค้างเหมือนผม มะเขือเทศไม่มีไม่เป็นไร อะไรที่กองอยู่กับพื้น เสื้อยืดที่ฉีกขาด แว่นตากันน้ำ รองเท้าแตะ ถูกหยิบขึ้นมา ประหนึ่งว่ามันคือมะเขือเทศ ทั้งหมดถูกเขวี้ยงใส่กันอีกยก โดยที่ไม่มีใครว่า หรือโกรธกันแต่อย่างใด พร้อมๆกับที่เจ้าของบ้าน และรถฉีดน้ำ ได้เข้ามาทำความสะอาดถนนและอาคารอย่างเป็นระเบียบ

หลายๆอย่างน่าจะถูกจัดการได้โดยง่าย เว้นก็แต่เสื้อนับร้อยตัว ที่พันกันมั่วอยู่ตามสายไฟ อันนี้ผมว่าน่าจะเก็บยากหน่อยอะนะครับ

เมื่องานจบ ทุกคนก็ช่วยกันล้างบ้าน ล้างตึกกันตามปกติ

เมื่องานจบ ทุกคนก็ช่วยกันล้างบ้าน ล้างตึกกันตามปกติ

ทุกอย่างกลับสู่สภาพปกติไวอย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมกับเราละนักท่องเที่ยวอีกหลายคน ที่ต้องเดินทางกลับสู่ Valencia รถไฟสู่เมือง Valencia ก็ยังคงแน่นเอี๊ยดดดเหมือนเดิม

สภาพคนในรถไฟ ก็เหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือเศษมะเขือเทศ ที่ติดอยู่ในหู ในผม และในจุดซ่อนเร้นต่างๆ

อะดรีนาลีนของผมเริ่มจะน้อยลงๆ ไปกับทุกๆกิโลเมตร ที่ออกห่างตัวเมือง Buñol

ผมนั่งลงบนพื้นรถไฟ หลับตา แล้ววูบไป ขาดกลางอากาศ...

โอ๊ะโห! ทำอะไรหายหน่ะแม่คุณ

โอ๊ะโห! ทำอะไรหายหน่ะแม่คุณ

@$$^%&^*&(*#$^^%( ภาษาสเปนมาอีกละ)
ผมค่อยๆลืมตาขึ้น “ห๊ะ!” เห็นชายในเครื่องแบบอีกครั้ง
!##$^&*$%&*()%^% (มันมาอีกละ)
ผมตกใจ นึกว่าเป็นพี่ตำรวจอีกรอบ! คือนี่พี่จะยังไม่เลิกใช่มะ???

ลืมตาขึ้นมาอีกหน่อย ชายคนนั้นไม่ได้ใส่ชุดตำรวจ แต่เป็นชุดพนักงานรถไฟ พี่เค้าบอกผมว่า เรามาถึง Valencia แล้ว
ผมโล่งใจ

"Gracias” ผมขอบคุณเค้า

และผมก็เดินออกไปจากตัวรถ พร้อมกับคิดในใจ “แล้วคืนนี้กู!จะนอนที่ไหนวะเนี่ย???”

ง่วงแค่ไหนถามใจเธอดูวววว

ง่วงแค่ไหนถามใจเธอดูวววว

HOW TO แบบหยาบๆ!

สำหรับใครที่วางแผนอยากจะไปปีหน้า (หรือปีถัดไป)

งานจัดขึ้นทุกวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมในเมือง Buñol ประเทศสเปน
ปี 2018  "30 สิงหาคม"
ปี 2019 "29 สิงหาคม"

La Tomatina เคยฟรีสำหรับทุกคน แต่เช่นเดียวกับอีกหลายวัฒนธรรมในสเปน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย จึงทำให้ตั้งแต่ปี 2013 คนที่จะเข้ามาร่วมงาน จะต้องควักกระเป๋าจ่ายอย่างน้อย €10 และยิ่งกว่านั้น ถ้าคุณยอมจ่ายด้วยเงินราวๆ €750 คุณก็จะสามารถขึ้นไปอยู่บนรถที่ขนมะเขือเทศเข้ามาในเมือง เพื่อที่คุณจะได้มุมที่สวยกว่า ไม่ต้องเบียดเสียดยัดเยียดกับผู้คนเรือนหมื่นข้างล่าง ที่สำคัญ คุณจะได้เขวี้ยงมะเขือเทศลูกใหม่ๆใส่คนอื่นอยู่เสมอ ไม่ต้องก้มลงไปเก็บเอาตามพื้นเหมือนคนอื่นเค้า อันนี้ก็แล้วแต่คุณๆจะสะดวกอ่ะนะครับ จะอยู่บนอยู่ล่างก็สนุกเหมือนกัน!

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา

JOIN
หรือถ้าขี้เกียจ คุณสามารถซื้อเดย์ทัวร์มาได้จากเมืออย่าง Valencia, Barcelona หรือ Madrid ไป La Tomatina ได้ เริ่มที่ไหนก็ได้เละเหมือนกัน!

ลองดูรายละเอียดในเว็บไซด์นี้

STAY 
ถ้าอยากลุยเองไม่ง้อทัวร์ ก็ไม่ว่ากัน ถ้าอยู่ได้นานกว่างานเทศกาลยิ่งแจ่มเลย เพราะในเมืองยังมีงานรื่นเริงอย่างอื่นอีกให้ร่วมแจม 4-5 วัน เช่นงาน Street Food ย่อมๆที่มี Paella (ข้าวผัดสเปน) มากมาย กลิ่นหอมฉุยกันทั่วเมือง 

สำหรับใครที่ไม่รู้แคว้นบาเลนเซีย (ที่ทั้งสองเมืองอย่าง Buñol และ Valencia อยู่เนี่ย) เป็นแคว้นต้นกำเนิดของอาหารประจำชาติอย่าง Paella

Buñol
คุณๆสามารถเดินทางตรงดิ่งไปที่เมือง Buñol ได้เลย เพราะเมืองเล็กแห่งนี้ ก็มีที่พักให้ได้เลือกกันอยู่พอประมาณ

Valencia
เมืองใหญ่ที่ใกล้ที่สุด มีที่พักให้เลือกเยอะ ทุกขนาดและราคา แต่ยังไง ก็ควรจองไปก่อนล่วงหน้านานๆ ย้ำ!!! ว่าล่วงหน้า นาน นานนนนนนนนนนน!

GETTING THERE
รถไฟนี่แหละง่ายสุด!!!จากเมือง Valencia เดินทางด้วยรถไฟ ไม่น่าจะเกิน 1 ชั่วโมง! แป๊ปเดียว ก็ถึงเมือง Buñol

ชะตากรรมของตากล้องทั้งหลาย

ชะตากรรมของตากล้องทั้งหลาย

RULES
(กฎ และ ข้อควรปฎิบัติ ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำตาม)

  • อย่าโยนขวด หรือวัตถุที่มีความแข็ง
  • อย่าฉีก หรือขว้างปา เสื้อ
  • ควรทำการ “บีบ” มะเขือเทศให้นิ่มพอประมาณ ก่อนจะปาใส่กัน
  • อยู่ให้ห่างจากรถบรรทุก
  • หยุดการขว้างปามะเขือเทศทันที เมื่อได้ยินเสียงสัญญาณเตือน (พลุ) ครั้งที่สอง
  • ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด!!!

WHAT TO BRING

  • แว่นตากันน้ำ
  • เสื้อยืดที่พร้อมขาดและพร้อมทิ้ง
  • ถุงพลาสติก หรือเคสกันน้ำ เอาไว้ป้องกันโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ
HG4A3479.JPG

คือเอาง่ายๆแบบเข้าใจตรงกัน ก็เตรียมตัวเหมือนจะไปแล่นน้ำสงกรานต์บ้านเราเนี่ยแหละครับ คาดว่าพวกเราน่าจะมีสกิลนี้ติดตัวกันอยู่แล้ว เพราะบ้านเราเนี่ยเล่นน้ำกันที สามวันสามคืน ปามะเขือเทศแค่ชั่วโมงกว่าๆแค่นี้ สบ๊ายยยยยย.....