Inside Melbourne

Inside Melbourne

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านที่เคารพรัก 

เมื่อเดือนก่อนได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตอยู่เมลเบิร์นมาประมาณสองเดือนกว่า ไปทั้งเที่ยวทั้งทำงาน เรียกได้ว่าได้ทำความรู้จักกับเมืองนี้อย่างใกล้ชิดที่เดียวเลยหล่ะ ตกหลุมรักเมืองนี้เข้าอย่างจัง เมืองนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ทำเยอะแยะไปหมด ทั้ง กิน เที่ยว ช้อป มีหมดเลย อีกทั้งธรรมชาติของที่นี่ สมบูรณ์และสุดยอดมาก พูดเยอะและ  เข้าเรื่องเลยดีกว่า นี่คือ 5ที่เด็ดที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเมลเบิร์น!

monkey .jpg

Humble Rays

เริ่มจากที่แรกกันเลย  

เนื่องจาก เมลเบินเป็นเมืองขึ้นชื่อ พวกคาเฟ่ กาแฟต่างๆ เรียกได้ว่าเป็น Coffee Capital ของออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ และ ถ้าถามถึงร้านโปรด ก็ต้องแนะนำที่นี่เลย ร้าน Humble Rays เป็นร้าน All day breakfast เพึ่งเปิดได้ไม่นานนี้ ใกล้ๆ Queen Victoria Market น่ากินทุกเมนู ชื่อก็แปลกใหม่ดี มีหลายอย่างให้เลือก อีกอย่างพี่เจ้าของร้านเป็นคนไทยด้วยนะ อาหารเลยมีความเป็น Asia ซ้อนอยู่เกือบๆทุกเมนู ส่วนตัวเฮเลน ชอบ Monkey business เพราะว่า มันคือ Hongkong Waffle เสริฟกับ ไอติม และ Caramelize Banana บอกเลยว่า สาวๆน่าจะชอบ อีกอย่างที่ขึ้นชื่อ เลย คือ Hojicha latte เพราะ ร้านนี้เป็นร้านแรก ในเมลเบิลที่นำ Hojicha มาขายเลยนะ ต้องลองมากันแล้วแหละ ติดใจแน่นอน อิ เข้าไปดูในไอจี เรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยยย ปล. อยากบอกว่า ประตู้ห้องน้ำในร้านสวยมาก! ต้องมาดู!
ig: humbleraysmelb

Smith Street

ถนนนี้ เป็นรวมแหล่งรวม Hipster ของเมืองนี้เลยแหละ ถนนทั้งเส้นก็จะมี พวกร้านเสื้อผ้า มือสอง, ร้านคาเฟ่, hidden bar, ร้านขายแผ่นเสียง เป็นต้น สามารถเดินได้เรื่อยๆ จะช๊อปปิ้งก็เก๋ไก๋มาก เสื้อผ้าที่นี่น่ารัก สอยมาหลายตัวอยู่เข้าไปดู ใน ไอจีเฮเลนได้ ดีๆทั้งนั้น 555 แต่ที่เด็ดสุดคือ ร้านไอติม Gelato Messina Fitzroy เป็นร้านไอติม ที่เปิด ตอนกลางคืน เป็นร้าน open air ข้างในร้านจะเปิดไฟสลัวๆและ เปิดเพลงดังๆ เหมือนอยู่ในผับ มีไอติมให้เลือกมากมาย พร้อมกับชื่อไอติมที่ประหลาดไปหมด คนที่นี่จะชอบมากินไอติมตอนอากาศหนาวๆมากๆ สะใจสุดๆ หวานเย็นยามหนาว กินเสร็จแล้ว เราก็ไป ดู drag show ต่อได้อีก พูดเลยว่า Smith Street เป็นถนนที่น่าสนใจที่สุดในเมืองนี้ ห้ามพลาดเด้อค่ะ!

National Gallery of Victoria

ต่อมา เราก็ต้องเสพงานศิลป์กันหน่อย ที่ National Gallery of Victoria อยู่ตรง St. Kilda Street ช่วงนี้เป็น ตอนที่เฮเลนอยู่เข้าจัดงานแสดง ของ Van Gogh พอดี เลยมีโอกาศเข้าไปดู ตื่นเต้นมาก เพราะมัน เป็นงานจริงๆของ คุนลุ งVan Gogh!!! ก็เสียตังเข้าไปดู คุ้มค่าที่สุด เพราะเค้าเป็นหนึ่งในศิลปินที่เราชื่นชอบมาก แถมยังได้ ถุงเท้ารูป Van Gogh กับ ถุงผ้า กลับบ้านอีก ของน่ารักทั้งนั้น ในนั้นมี หลายงานให้ไปเดินดูมากมาย ทั้งเก็บค่าเข้า และ ชมฟรี จะมีโซนขายของ artists ของ หลายๆคน รวมยุด้วยกัน เป็น หอศิลป์ที่อลังมากเลย บอกตรงๆเลยว่าปลื้ม

ACMI Gallery

อีกที่ที่ต้องไป คือ ACMI gallery อยู่ตรง Federation Square อันนี้ถูกใจมาก เพราะเข้าฟรี!! 55555 มีพวก Installation Art ละก็ Film festival เกี่ยวกับประวัติศาสตร์หนังความเป็นมาทุกอย่างจนปัจจุบัน งานดีน่าสนใจ แต่ก็ไม่พ้น เสียตัง ซื้อ artbook ไปอีก แต่คุ้มนะ เรามาทั้งที ซื้อนิดๆน่อยจะเป็นไรไปเนอะ ปลอบใจตัวเองเบาๆ 5555

St. Kilda

ก็ไกลออกมาจากในเมืองนิดหน่อยๆ ไปดูพระอาทิตย์ตกริมทะเล ที่ St. Kilda  อากาศเย็นๆ มีคนออกมาปั่นจักยาน พาน้องหมามาวิ่งเล่น ได้บรรยากาศสุดๆ พอพระอาทิตย์ตกดิน เราก็ย้ายไป สวนสนุก Luna Park มันเป็นสวนสนุกที่เก่าแก่ของเมลเบิร์น เริ่มเปิดมาตั้งแต่ปี 1912 เลยที่เดียว ชั้นนี้ยังไม่เกิด!!!! เก่าขนาดรถไฟเหาะยังเป็นรางไม้ด้วยนะ เสียวไส้สุดๆ 

luna park .jpg

Great Ocean Road

มาถึงที่สุดท้ายกันละ ก็ขอออกนอกเมืองกันหน่อยเนอะ ไหนๆก็มาถึงประเทศออสเตเลียแล้ว ยังไงก็ต้องไป roadtrip กับเพื่อนๆมา ไปกันประมาน 3-4วัน พัก airbnb เช่ารถตะลุยกัน วันแรกเราก็ไป mornington ซึ่ง มี hot spring  และ bath boxes คือ บ้านสีสันหลังเล็กๆที่อยู่ริมหาด อารมณ์แบบบ้านพักตากอากาศไรแบบนี้ เหมาะมาพักผ่อน มาเล่นทะเล ตอนหน้าร้อน แล้วก็ไปแช่น้ำพุร้อนตอนกลางคืน สบายมากกก ฟินสุดๆ

ขับตามทางมาเรื่อยๆ ก็จะถึงที่สุดของที่สุด คือ เส้น great ocean road ที่สวยมาก เกินคำอธิบาย ต้องไปดูด้วยตาตัวเอง ในกล้องถ่ายยังไงก็ไม่เหมือน ชอบจริงๆ ออสเตเลีย เป็น ประเทศที่ธรรมชาติสมบูรณ์มากๆ แล้ววันสุดท้ายของroadtripก็ไปดูพระอาทิตย์ตกกัน ที่  Sherbrooke Estuary อลังการดาวล้านดวง มันคือสุดของ ออสเตรเลีย คลื่นทะเลมีความ slow motion กลิ่นอากาศที่นั้นสดชื่นมาก มองวิวแล้วก็คิดในใจ กลับไปไทยต้อง culture shock แน่ๆ ได้มาเปิดโลก เห็นอะไรใหม่ๆ เจอผู้คนมากมายได้เพื่อนใหม่ และได้รู้จักการใช้ชีวิตมากขึ้น ละได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ ได้เห็นธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ แล้วส่วนตัวเฮเลนเองก็ชอบธรรมชาติมากด้วย แค่ได้มาเห็นมายืนดู มันก็มีความสุขแล้ว ใจเรานี้อิ่มมาก กับระยะเวลาที่เราได้มาอยู่ที่นี่ ไม่มีอะไรที่ผิดหวังเลย เราแค่ต้องกล้าและเต็มที่ไปกับมัน