Hello, Old Friends

Hello, Old Friends

พระเจ้าบุเรงนอง พระเจ้านันทบุเรง แม่ทัพสุกี้ หงสาวดี ตองอู เมาะตะมะ มะละแหม่ง ยังมีอีกหลายชื่อที่รับรองว่าเอ่ยมา หลายๆคนจะต้องเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างแน่นอน เพราะนอกจากประเทศไทยแล้วจะมีประเทศไหนอีกที่เรารู้ประวัติศาสตร์ของชาติเค้าเป็นอย่างดี ถ้าไม่ใช่ “พม่า”

ถึงแม้ว่าตามประวัติศาสตร์ฉบับของบ้านเราแล้ว เมียนมาร์ หรือ พม่า อาจจะดูเป็นผู้ร้ายไปสักหน่อย แต่กระนั้นแล้วเมียนมาร์นี้ก็ถือว่าเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับประเทศไทยมาช้านาน (เป็นพี่เป็นน้องกันก็ต้องมีตบตีฟาดฟันกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา) นานจนบางครั้งหลายๆคนอาจจะมองข้ามประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ไป แต่ถ้าลองให้โอกาสเมียนมาร์ดูซักครั้ง ที่แห่งนี้ก็อาจจะตีตื้นขี้นมาติดอันดับประเทศในดวงใจของคุณๆแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียวก็ได้

หลายคนตั้งคำถามกับเราบ่อยๆว่า พม่าโอเคมั้ย น่ากลัวรึเปล่า คนพม่าโหดมั้ย (สงสัยจะดูข่าวมากไป) และเอาเข้าจริง ก่อนไปเราเองก็ไม่รู้มาก่อนว่าคนเมียนมาร์ส่วนใหญ่เป็นยังไง พอไปถึงแล้วถึงได้รู้ว่าเป็นมิตรมาก (ไอ้มิตรแบบมิจฉาชีพมันก็มี..ทำมาตีซี้ เกือบโดนสังเวยเงินไปเฉียดพันบาท!) การทักทายแอ้วเอินของผู้คนที่นี่ทำให้เราเดินเที่ยวในอากาศร้อนๆ ได้อย่างเพลิดเพลินเลยทีเดียว ซึ่งการไปเมียนม่าร์ครั้งนี้ เราได้พบกับเพื่อนคนหนึ่ง ชื่อว่า โกซอว์ คนๆนี้นี่แหละ ที่ยิ่งย้ำให้เรารู้สึกว่า คนเมียนม่าร์อัธยาศัยดีจริงๆ

โกซอว์เป็นคนขับรถที่เราติดต่อไว้ให้พาเที่ยวในย่างกุ้งและหงสา ครั้งแรกที่เราเจอโกซอว์ก็ยอมรับเลยว่าตัวจริงห่างไกลจากรูปดิสเพย์ไลน์ที่ใช้มาก5555 เราก็ซุบซิบกันไม่หยุดว่าจะโดนหลอก โดนโกงรึเปล่า แต่พอเราเหลือบไปเห็น Whistband สีดำในข้อมือโกซอว์ ข้อความที่โผล่ออกมาจากแขนเสื้อพอจะมองเห็นได้ว่า ..รัชกาลที่ 9 เราหันมองหน้ากันแล้วรู้สึกเบาใจขึ้นอย่างบอกไม่ถูก ซึ่งตลอดสองวันที่เราตกลงว่าจ้างกันระยะห่างระหว่างคนแปลกหน้าข้ามชาติมันถูกทลายลงด้วยเสียงหัวเราะจากเรื่องตลก ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษปนไทย (ยังไม่นับแตงโมลูกใหญ่ที่โกซอว์ซื้อมาเลี้ยงพวกเรา) บทสนทนาตลอดทางไล่ไปตั้งแต่เรื่อง ประวัติศาสตร์ อาหาร ตุ๊กกี้ มาริโอ้ จนกระทั่งถึงเรื่องในหลวงร. 9 ของเรา โกซอว์บอกว่าเขาเคารพในหลวงร.9 ของเราและชื่นชมที่พระองค์ทรงงานเก่งมาก เค้าอิจฉาที่ประเทศไทยมีกษัตริย์ที่ดีและรักประชาชนมาก

DSCF7591 copy.jpg
DSCF7546 copy.jpg
DSCF7623 copy.jpg

ถ้าไม่นับเรื่องวัดวา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดังๆทีเรารู้กันอยู่แล้ว ก็ยังมีวีถีชีวิตคนที่นี่แหละที่ควรมาสัมผัสด้วยตัวเอง บอกเลยว่าที่นี่มีความสตรีทมาก เสื้อผ้าหน้าผม ไลฟ์สไตล์ ยอมยกให้เป็นคนชิคๆเลย (แต่อาจจะต้องยอมให้แชมป์อินเดียเขาในเรื่องความสตรีท อันนี้เค้าฮิพจริง) โดยเฉพาะหนุ่มเมียนมาร์เนี่ย ก็เอาเรื่องอยู่นะสาวๆ เพราะหลังจากการไปนั่งบนเจดีย์ชเวดากองอยู่ครึ่งค่อนวันเราสังเกตได้ว่า จะมีหนุ่มเมียนมาร์ที่หน้าตาออกไปทางเกาหลี ทำผมเรียบแปร้แบบสมัยนิยม ใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวสะอาดกับโสร่งแบบพม่า..เรียกได้ว่างานดี ทำเอาใจสั่นได้อยู่เหมือนกัน แต่ความน่ารักอีกอย่างของที่นี่คือ คู่รักวัยรุ่นเขาไปออกเดทที่วัดกันนะ ชวนกันไปไหว้พระทำบุญ เคยอ่านมาว่า ศาสนาพุทธอยู่ในวิถีชีวิตของคนเมียนมาร์อย่างลึกซึ้ง แต่ก็ไม่นึกว่าศาสนากับวัยรุ่นที่นี่จะยังไปด้วยกันได้

DSCF7850 copy.jpg
DSCF7873 copy.jpg
DSCF7579 copy.jpg

เพราะหลายคนอาจจะติดกับภาพจำหลายๆอย่างของที่นี่ จนภาพเหล่านั้นมันมากั้นความจริงออกห่างจากเราไปเรื่อยๆ ทั้งที่จริงแล้วเพื่อนบ้านของเราแห่งนี้ยังมีอีกหลายมุมที่น่าสนใจ มีทั้งวัฒนธรรมและวิถีชีวิตมีเสน่ห์เฉพาะตัวจนทำให้เรารู้สึกว่า แค่มานั่งจิบชาพม่าสักแก้วในตลาด แล้วนั่งมองดูผู้คนที่นั่นใช้ชีวิต ก็คุ้มพอที่จะเลือกให้เมียนมาร์เป็นจุดมายถัดไปแล้ว..ลองมองผ่านทานาคาที่ฉาบอยู่บนใบหน้า ก็จะพบว่า คนเมียนมาร์นั้น น่ารักไม่แพ้ชาติใดเลยจริงๆ :)