Alternative Routes

Alternative Routes
Life begins at the end of your comfort zone.
— Neale Donald Walsch

Comfort Zone คือ สภาพแวดล้อมที่เราคุ้นชิน และ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ก็จะเปลี่ยนมันทำไมหล่ะ ถ้าสิ่งที่ทำอยู่มันดีอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเราพูดถึงการเดินทางแล้วละก็ ”การเปลี่ยนแปลง" บางทีมันก็น่ากลัวอยู่นะ ถ้าไม่ให้นั่งเครื่องบินจะให้นั่งม้าไปแทนหรือไง ใครมันจะมีเวลาขนาดนั้น แต่สำหรับเราการอยู่เฉยๆ สบายๆ โดยที่ไม่ลองอะไรใหม่ๆ สุดท้ายแล้ววนอยู่ในจุดเดิม ไม่ได้ก้าวหน้าออกไปไหนเลย แบบนั้นมันน่ากลัวกว่าการเปลี่ยนแปลงตั้งเยอะ

ครั้งนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวมการเดินทางสาย Alternative สำหรับใครที่อยากจะก้าวออกจาก comfort zone ของตัวเอง และสร้างความทรงจำใหม่ๆแบบที่คุณคนเดียวนั้นจะทำได้ เพราะ "ชีวิตเริ่มเมื่อใช้ชีวิต" โว้ยยยย! เร แมคโดนัลด์ มาเอง

bird's eyes view บนบอลลูนอากาศร้อน ภาพจาก  Sidetracked

bird's eyes view บนบอลลูนอากาศร้อน ภาพจาก Sidetracked

HOT AIR BALLOON

Where : ทั่วโลก (รวมทั้งในไทย)
Price : ประมาณ 8พันบาท ต่อคน
http://www.balloonadventurethailand.com/index/

เบากว่าเครื่องบิน บินได้ด้วยถุงลม ใช้ความร้อนดันให้ลอย และมีตะกร้าเป็นที่นั่ง ฟังดูไม่น่าไว้ใจเท่าไหร่ แต่บอลลูนอากาศร้อนนั้นสามารถทำให้คุณเห็นโลกใบนี้ได้แบบ 360องศา

บอลลูนอากาศร้อนเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ (ที่ไม่กลัวความสูง) โดยเฉพาะการขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตั้งแต่เช้าตรู่ หรือ ช่วงเย็นก่อนแสงแดดจะลับฟ้าไป แน่นอนว่าการเดินทางด้วยบอลลูนอากาศร้อนนี้ไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่แต่อย่างใด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือปัจจุบันคุณสามารถที่จะขึ้นมันที่ไหนบนโลกก็ได้ อย่างในบ้านเราก็มีเทศกาลจัดขึ้นทุกปี เพื่อนบ้านอย่างลาวและพม่าก็มี ไปจนถึงประเทศตุรกี

ความรู้สึกเมื่อเราลอยขึ้นไปอยู่ที่ความสูง 1,400ft. คือต่อให้มีเงินนั่ง first class วิวก็ไม่ได้เท่านี้นะจ๊ะ

การแข่งเรือ Ngalawa ภาพจาก  The Adventurists

การแข่งเรือ Ngalawa ภาพจาก The Adventurists

NGALAWA BOATS

Where : ประเทศแทนซาเนีย
Price : คนละ £1,300
http://www.theadventurists.com/ngalawa-cup-the-what/

เรือ Ngalawa (อ่านไม่ออกเช่นกัน) เป็นเรือพื้นเมืองของชาวสวาฮีลี แถบชายฝั่งเมือง Zanzibar ประเทศแทนซาเนีย หน้าตาคล้ายเรือแคนู ทำจากต้นมะม่วง และ ไม้ไผ่ มีขนาดเพียง 5-6เมคร และมีแขนยื่นของมาสองข้าง มีใบเรือเพียงอันเดียว การใช้งานส่วนใหญ่ใช้ไปบ้านเพื่อน และไว้ขนของซะเป็นส่วนใหญ่ หรือถ้าเอาไว้จับปลา ส่วนมากก็จะไม่ไปไกลจากฝั่งเท่าไหร่นัก

ถ้าไม่สนใจเช่าไปเยี่ยมเพื่อนบ้านเล่นๆ มันมีกลุ่มคนที่บ้าจี้กว่าเรา อย่าง The Adventurists (อีกลุ่มนี้มันเป็นบ้า) เค้าจัดการแข่งขันเรือ Ngalawa ขึ้นมาในทุกเดือนมกราคมของทุกปี จากฝั่งนึงของประเทศแทนซีเนียไปสู่อีกฝั่ง เริ่มที่ Zanzibar และจบลงที่ Kilwa, Lindi ระยะทางทั้งหมดรวมแล้วประมาณ 450กิโล มีเพื่อนร่วมทีมทั้งหมดได้ 3 คน เพราะที่มันมีแค่นั้น

และถึงแม้ว่าเรือนี้เค้าจะใช้กันมานานหลายศตวรรษ แต่มันก็อาจจะไม่เหมาะกับการเดินทางระยะไกลเท่าไหร่นัก...

ฟังดูก็น่าสนุกไปอีกแบบแฮะ

น้องหมาฮัสกี้และเจ้าของที่ประเทศกรีนแลนด์ ภาพจาก  Sidetracked

น้องหมาฮัสกี้และเจ้าของที่ประเทศกรีนแลนด์ ภาพจาก Sidetracked

HUSKY SLED

Where : แถบขั้วโลกเหนือทั้งหมด
Price : ประมาณ £180 ต่อคน (แล้วแต่ที่)
hhttps://www.heyhusky.com/en/

รถลากเลื่อนหิมะนั้นถูกใช้กันมานานนม ในเขตขั้วโลกเหนือที่มองไปทางไหนก็มีแต่น้ำแข็ง ที่ที่รถยนต์สามารถทำความอันตรายมากกว่าสะดวกสบาย การใช้รถลากเลื่อนนั้นสามารถทำให้มนุษย์เราสามารถเคลื่อนไหวบนน้ำแข็งได้อย่างปลอดภัย และที่เค้าเลือกที่จะใช้น้องหมาลากนั้นก็ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างว่องไว และ คล่องตัว

น้องฮัสกี้ ซึ่งเป็นหมาเมืองหนาวจึงถูกมาเลือกใช้ด้วยการนี้โดยเฉพาะ ปกติแล้วเจ้าฮัสกี้นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยง ชาวขั้วโลกเหนือนั้นเค้าใช้น้องทำไร่ ต้อนกวางเรนเดียร์กันมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว หน้าตาของมันไม่ได้น่ารักอย่างเดียว มันยังอึดแถมเร็วที่สุดอีกต่างห่าง

ปัจจุบันการเดินทางด้วยรถลากเลื่อนนั้นสามารถทำได้หลายที่ ตั้งแต่ประเทศ Greenland, Iceland, Canada, Siberia จนถึงอเมริกาอีกหลายเมือง รวมถึง Alaska ด้วย 

วิวจากห้องส่วนตัวบนเรือคาร์โก้ ถ่ายโดย  Jakob Wagner

วิวจากห้องส่วนตัวบนเรือคาร์โก้ ถ่ายโดย Jakob Wagner

CARGO SHIPS (Freighter travel)

Where : ทั่วโลก
Price : เริ่มต้นที่ 0บาท และมากสุดที่ $100 ต่อคืน (รวมทุกอย่าง/แล้วแต่เรือ)
hhttp://www.freighterexpeditions.com.au/around-the-world

เรือคาร์โก้ที่เราเห็นกันที่ท่าเรือคลองเตยนั่นแหละ รู้มั้ยว่าเค้ารับผู้โดยสารด้วยนะ (และรับน้อยมาก) ทางบริษัทเรือจะเปิดรับผู้โดยสารที่สนใจอยากเดินทางไปกับเรือด้วยราคาอันย่อมเยา หรือ บางครั้งก็ฟรี!! จุดเริ่มต้นของทุกการเดินทางนั้นก็ต่างออกไป มีตั้งแต่สิงคโปร์ ยันอเมริกาใต้ ส่วนจะจบลงที่ไหน ก็แล้วแต่ที่ที่เค้าต้องแวะส่งของนั่นแหละ 

หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าบิน เราใช้เวลาข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเพียงแค่ 12 ชั่วโมง แต่ถ้าไปเรือนี่นานขนาดไหน??? ก็แค่ 2 อาทิตย์เอง เปรียบง่ายๆเลย วันนึงบนเรือ = 1 ชั่วโมงบนเครื่องบิน ส่วนใหญ่นักเดินทางที่เลือกเรือกคาร์โก้คือเกษียณ หรือ แบคแพคเกอร์ที่งบน้อยและติสโครตๆ 

แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบความสูง (หรือบิน) และ มีเวลาเหลือเฟือ ถ้าไม่เมาเรืออ่ะนะ

รถลากบนทางรถไฟที่เมือง Lecena ประเทศฟิลิปปินส์ ภาพจาก  Hiveminer

รถลากบนทางรถไฟที่เมือง Lecena ประเทศฟิลิปปินส์ ภาพจาก Hiveminer

RAIL CART

Where : ประเทศฟิลิปปินส์
Price : 5 Philippines Peso (ไม่ถึงบาท)
https://www.youtube.com/watch?v=GoyJIGx27tA

ประเทศฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ต้องใช้คำว่า Diverse มากๆ ทั้งด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ และด้วยความ diverse นี้ ทำให้เค้ามีคนมากมายที่พร้อมจะออกไอเดียใหม่ๆ แต่บางคร้ังมันก็...ประหลาด มีหลายไอเดียที่พวกเค้าสร้างขึ้นมาและมีอยู่แค่ในฟิลิปปินส์เท่านั้น

หนึ่งในนั้นก็คือ Rail Cart หรือ รถลาก บนรางรถไฟ!!! หลายคนอาจจะว่าไม่เห็นใหม่เลยที่เขมรเค้าก็มี แต่อยากจะบอกว่าที่เขมรเค้ามีเครื่องยนต์นะจ๊ะ ที่นี่เค้าใช้แรงคน!! Sustainable มากๆ (เหรอ!!)

รถลากที่ว่านี้ทำง่ายๆจากเศษไม้และติดล้อให้ขนาดพอดีกับรางรถไฟ รถลากถูกใช้ราวกับรถแท็กซี่ในฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะผู้คนที่มีบ้านอยู่ใกล้รางรถไฟ เพราะไม่ต้องมานั่งรถติดแถมสะดวก แต่แม้ว่าการเดินทางแบบนี้จะสร้างสรรค์และมีราคาย่อมเยา แต่มันก็อันตราย (และผิดกฏหมาย) อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่างมะนิลา

ใครอยากลองก็ระวังเด้อ!!

 

 

**ขอบคุณ cover photo จาก Carrier